Nikkei Asisa ngày 29/1 dẫn nguồn tin cho biết Mỹ đang chuẩn bị rót vốn vào lĩnh vực chip của Việt Nam để củng cố chuỗi cung ứng toàn cầu đang xây dựng.

Jose W. Fernandez, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ phụ trách năng lượng, tăng trưởng kinh tế và môi trường, cho hay Mỹ đang nhắm đến 7 quốc gia để đầu tư, liên quan tới Đạo luật CHIPS. Trong đó, 500 triệu USD sẽ được dùng để cải thiện khả năng đào tạo chất bán dẫn, an ninh mạng và môi trường kinh doanh trên toàn cầu.

Việc phân bổ khoản viện trợ dự kiến diễn ra trong tháng 2, dựa trên khảo sát nhu cầu của các công ty Việt Nam, cần gì để phát triển ngành bán dẫn, ví dụ như đào tạo.

“Việt Nam là một trong những quốc gia đứng đầu danh sách mà chúng tôi nghĩ đến”, Thứ trưởng Mỹ trong cuộc phỏng vấn với Nikkei.

 Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Mỹ Jose Fernandez. (Ảnh: VGP).

Mới đây chiều 25/1, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp ông Jose Fernandez. Tại buổi tiếp,  Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ cho biết có khoảng 15 doanh nghiệp Mỹ đang mong muốn đầu tư ngay vào Việt Nam khoảng 8 tỷ USD trong lĩnh vực năng lượng sạch. Đồng thời ông đề nghị Việt Nam tiếp tục tháo gỡ các vấn đề liên quan đến thủ tục pháp lý. 

Ngoài ra, Mỹ cũng sẽ tiếp tục hỗ trợ để phát triển hệ sinh thái bán dẫn tại Việt Nam, trong đó có hợp tác đào tạo nhân lực, thúc đẩy thương mại bán dẫn.     

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0876 242 242