Ngày 12/3, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) lại tiếp tục mở kênh đấu thầu tín phiếu và hút gần 15.000 tỷ đồng khỏi hệ thống. Tổng cộng có 14 thành viên tham gia đấu thầu, trong đó có 7 thành viên trúng thầu. Lãi suất trúng thầu ở mức 1,4%/năm, kỳ hạn 28 ngày và khối lượng 14.999,7 tỷ đồng. 

Trong phiên giao dịch trước, NHNN cũng đã hút gần 15.000 tỷ đồng thông qua kênh tín phiếu, với cùng kỳ hạn và lãi suất như phiên 12/3. Như vậy, trong hai phiên liên tiếp, NHNN đã hút gần 30.000 tỷ đồng khỏi hệ thống, trong khi không có động thái bơm thêm thông qua kênh OMO. 

NHNN đã mở lại kênh tín phiếu sau 4 tháng ngừng hoạt động. 

Nhà điều hành bắt đầu hút tiền trong bối cảnh thanh khoản dư thừa khi tín dụng quay đầu giảm trong những tháng đầu năm. Theo dữ liệu từ NHNN, lãi suất liên ngân hàng kỳ hạn qua đêm trong phiên 8/3 đã giảm về mức 0,77%/năm, thấp hơn so với phiên hôm trước.

Lãi suất liên ngân hàng đã giảm mạnh so với mức đỉnh từng đạt được trong ngày 21/2 (4,14%) và đang có xu hướng tiến về mặt bằng thấp được duy trì trong giai đoạn dư thừa thanh khoản vào cuối năm 2023.

Lãi suất liên ngân hàng kỳ hạn qua đêm đang giảm mạnh trong những tuần vừa qua. (Ảnh: WiChart).

Ngoài ra, một số chuyên gia cũng nhận định rằng NHNN đã hút ròng qua tín phiếu nhằm giảm áp lực lên tỷ giá. Chuyên gia Cấn Văn Lực, Thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách Tài chính – Tiền tệ Quốc gia, cho rằng động thái hút ròng của chủ yếu do thanh khoản của hệ thống khá dồi dào.

  • TIN LIÊN QUAN

  • TS. Cấn Văn Lực: NHNN hút tiền chủ yếu do tỷ giá tăng nóng, không tác động nhiều tới TTCK 12/03/2024 – 10:35

Ông Lực cho biết những yếu tố như đồng USD tăng giá, hoạt động nhập khẩu tăng vọt, doanh nghiệp nước ngoài chuyển lợi nhuận về nước và giá vàng tăng cao là những yếu tố khiến tỷ giá căng thẳng cục bộ. 

“Tuy nhiên, theo tôi đánh giá việc này sẽ không sử dụng quá thường xuyên NHNN sẽ không can thiệp quá mạnh bởi chi phí của nó chính là lãi suất”, chuyên gia nói và cho biết sẽ khó xảy ra kịch bản NHNN hút ròng liên tục nhiều như kỳ tháng 9 năm ngoái. 

Ông Huỳnh Minh Tuấn, Chủ tịch Hội đồng quản trị CTCP FIDT, nhận định rằng dòng tiền đầu cơ vào hai thị trường “bóng tối” là crypto và vàng trong giai đoạn hiện nay là nguyên nhân chính dẫn đến áp lực tỷ giá.

Ông Tuấn cho rằng hành động hút tiền cho thấy NHNN quan ngại về hoạt động đầu cơ và bắt buộc phải ra dấu hiệu tạm dừng dòng tiền đầu cơ bằng biện pháp can thiệp. “Mục đích của NHNN là bảo vệ kỳ vọng tỷ giá trung hạn (kỳ vọng tỷ giá ngân hàng của Việt Nam ở ngưỡng 24.800 – 25.000, với biên độ dao động an toàn nhỏ hơn 3%/năm)”, ông nhận định. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0876 242 242