Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản (VASEP) cho biết nửa đầu tháng 8, xuất khẩu cá tra sang Anh đạt gần 2 triệu USD, giảm 41% so với cùng kỳ năm ngoái và chiếm 3% tỷ trọng tổng kim ngạch xuất khẩu cá tra.

Tính chung đến ngày 15/8, xuất khẩu cá tra sang Anh đạt gần 42 triệu USD, giảm 2% so với cùng kỳ năm 2022, mức sụt giảm này nhẹ hơn so với các thị trường khác như Mỹ, EU, Trung Quốc.

Giá cá tra xuất khẩu sang Anh trong 7 tháng đầu năm liên tục biến động và duy trì dưới mức 3,3 USD/kg. Sau khi giảm mạnh xuống dưới mức 2,7 USD/kg trong tháng 6, giá cá tra xuất khẩu sang Anh trong tháng 7 đã tăng nhẹ lên 2,8 USD/kg.

Tại hội thảo quốc tế ngành cá tra 2023, ông Arno Willemink, Giám đốc vận hành De Heus Việt Nam cho rằng ba yếu tố chính sẽ tác động đến tiêu thụ ngành cá tra thời gian tới bao gồm tính bền vững, tính minh bạch và vấn đề truy xuất nguồn gốc. Xu hướng này sẽ diễn ra không chỉ ở các thị trường chính như Mỹ hay EU mà cả những thị trường nhỏ lẻ tiềm năng khác.

Ông Arno Willemink cho rằng với giá cả hợp lý, cá tra đang dần thay thế các loại cá thịt trắng khai thác tự nhiên, khi sản lượng khai thác giữ ổn định, không tăng theo các năm.

Những tháng đầu năm 2023, Anh là một trong số ít điểm sáng ghi nhận tăng trưởng dương trong khi hầu hết thị trường đều giảm nhập khẩu cá tra Việt Nam do những biến động của kinh tế thế giới.

VASEP cho rằng thách thức lớn nhất với kinh tế Anh và với ngành xuất khẩu cá tra sang thị trường này vẫn là lạm phát cao. Các điều kiện bên ngoài đang gây bất lợi với tăng trưởng kinh tế Anh, khi các đầu tàu kinh tế của khu vực và thế giới như Đức, Trung Quốc vẫn đang ì ạch “ngược dốc” để thoát khỏi nguy cơ suy thoái.

Ngoài ra, xung đột Nga-Ukraine và những “cơn gió ngược” từ lệnh trừng phạt kinh tế của các nước lớn vẫn đang tạo ra lực cản với tăng trưởng kinh tế Anh.

VASEP kỳ vọng những bước tiến mới trong quan hệ ngoại giao Việt Nam – Anh sẽ mở ra nhiều cơ hội cho xuất khẩu thủy sản Việt Nam nói chung và xuất khẩu cá tra nói riêng sang thị trường này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0876 242 242