Theo Nikkei Asia, lượng mua vàng của Trung Quốc đã tăng 30% vào năm 2023. Nguyên nhân chính đến từ Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) đẩy mạnh mua vàng để thay thế lượng nắm giữ tài sản bằng đồng USD trong bối cảnh căng thẳng với Mỹ chưa có dấu hiệu lắng xuống và các nhà đầu tư cá nhân tìm kiếm nơi trú ẩn an toàn khi nền kinh tế suy thoái.

Dữ liệu này được lấy từ báo cáo Xu hướng nhu cầu vàng năm 2023 của Hội đồng Vàng Thế giới, được công bố hôm thứ Tư (31/1).

Các ngân hàng trung ương thế giới đã mua ròng 1.037 tấn vàng vào năm ngoái. Con số này lớn thứ hai trong giai đoạn kể từ năm 1950, chỉ sau mức  1.082 tấn vào năm 2022.

Theo dữ liệu mới nhất, tổng lượng mua ròng của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đạt 225 tấn, cao nhất kể từ năm 1977.

Rủi ro địa chính trị, bao gồm cả những rủi ro liên quan đến căng thẳng Nga – Ukraine, cũng thúc đẩy hoạt động mua vàng ở các quốc gia như Ba Lan và Libya với lượng mua lần lượt 130 tấn và 30 tấn.

Một số quốc gia đang cố gắng giảm dự trữ USD và chuyển sang vàng sau khi Mỹ và châu Âu đóng băng dự trữ của Nga.

Nhà phân tích thị trường Itsuo Toshima cho biết: “Đây là dấu hiệu cho thấy niềm tin vào đồng USD, đồng tiền dự trữ quốc tế đang suy giảm”.

Bộ Tài chính Mỹ báo cáo rằng khi Trung Quốc mua thêm vàng, nước này đã cắt giảm lượng nắm giữ trái phiếu Chính phủ Mỹ xuống còn khoảng 782 tỷ USD tính đến tháng 11, thấp hơn khoảng 10% so với năm trước. Con số này thấp hơn khoảng 230 tỷ USD so với số trái phiếu mà Trung Quốc nắm giữ ngay sau khi căng thẳng Nga – Ukraine leo thang.

Ông Tsuyoshi Ueno, nhà kinh tế cấp cao tại Viện nghiên cứu NLI ở Nhật Bản, cho biết Trung Quốc, quốc gia đang thúc đẩy quốc tế hóa đồng nhân dân tệ, có thể đang cố gắng “thoát khỏi quyền bá chủ của đồng USD và mở rộng khu vực sử dụng đồng nhân dân tệ”.

Hoạt động mua vàng cũng đang bùng nổ trong giới đầu tư cá nhân Trung Quốc.

“Gần đây vàng thỏi đã trở nên phổ biến”, một nhân viên bán hàng của Tập đoàn Vàng Quốc gia Trung Quốc, cho biết.

Vàng thỏi được chế biến với chi phí rẻ hơn so với đồ trang sức như nhẫn và dây chuyền và dễ bán lại. Điều này khiến vàng thỏi thích hợp để đầu tư. Chi tiêu xa xỉ của Trung Quốc đã chậm lại do suy thoái kinh tế bất động sản, nhưng vàng – tài sản được dự đoán sẽ tăng giá – lại là một câu chuyện khác.

Trung Quốc, cùng với Ấn Độ, là những nước tiêu thụ vàng lớn, vốn được ưa chuộng dùng làm quà cưới và các quà tặng khác. Theo báo cáo của Hội đồng Vàng Thế giới, nhu cầu trang sức vàng năm 2023 tăng 10% lên 630 tấn.

Nhu cầu về thỏi và đồng xu, chủ yếu được sử dụng để đầu tư, tăng 28% lên 280 tấn. Sự bùng nổ nhu như hiện nay được xem là bất thường khi giá vàng tính bằng đồng nhân dân tệ đang đạt đỉnh mới do đồng tiền mất giá.

Trong bối cảnh nền kinh tế Trung Quốc suy yếu, sự quan tâm của người dân đối với vàng càng trở nên mạnh mẽ hơn. 

Tài sản phổ biến nhất ở Trung Quốc là bất động sản, chứng khoán và vàng. Nhưng sự suy thoái nghiêm trọng của thị trường bất động sản và sự sụt giảm của chứng khoán Trung Quốc khiến vàng trở nên hấp dẫn hơn. 

Giá vàng tương lai tại New York giao dịch quanh mức 2.070 USD/troy ounce vào cuối ngày thứ Ba (30/1), không xa mức cao nhất mọi thời đại là 2.152 USD được thiết lập vào tháng 12 trong bối cảnh thị trường kỳ vọng về việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ cắt giảm lãi suất sớm và rủi ro địa chính trị gia tăng ở Trung Đông.

Hội đồng Vàng Thế giới cho biết các quỹ giao dịch trao đổi được hỗ trợ bởi vàng vật chất đã bán 244 tấn vào năm 2023. Khi các ngân hàng trung ương ở châu Âu và Mỹ tiếp tục thắt chặt chính sách tiền tệ, vàng trở thành một khoản đầu tư kém hấp dẫn hơn vì không sinh lời. 

Trong khi các nhà đầu tư ở châu Âu và Mỹ bán vàng, việc mua vào ở các nước đang phát triển, trong đó có Trung Quốc dẫn đầu, đang hỗ trợ giá kim loại quý này. 

Ông Koichiro Kamei, người đứng đầu Viện Chiến lược Thị trường tại Nhật Bản, cho biết: “Nhu cầu vàng đang tăng lên do ngân hàng trung ương Trung Quốc và các cá nhân mua vào, nâng dần các mức giá đáy lên cao hơn”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0876 242 242