Báo cáo mới đây của Chính phủ gửi Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị mở rộng các loại đất thực hiện dự án nhà ở thương mại thông qua hình thức thỏa thuận nhận quyền sử dụng đất ở hoặc đất ở và đất khác, tại dự thảo Luật Đất đai sửa đổi.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) cho biết quy định trên vẫn giữ nguyên như Luật Nhà ở 2014, đó là chủ đầu tư chỉ được nhận chuyển quyền sử dụng đất ở để xây dựng dự án nhà thương mại. Trong khi, quy định này vốn không thống nhất với Luật Đất đai 2013 khi luật cho phép tổ chức kinh tế nhận chuyển quyền sử dụng đất phù hợp với quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất, gồm cả dự án nhà thương mại.

Theo HoREA, điểm tích cực của quy định mà Chính phủ đưa ra là sẽ chấm dứt tình trạng một số doanh nghiệp tư nhân mua gom, thâu tóm đất đai để trục lợi hoặc chiếm hưởng không chính đáng địa tô chênh lệch.

Tuy nhiên, quy định này có thể dẫn đến hệ quả là trong 5-7 năm tới, Tổ chức phát triển quỹ đất chưa thể phát triển quỹ đất và thị trường bất động sản tiếp tục thiếu nguồn cung nhà ở thương mại. Ông Châu nhìn nhận điều này vô hình chung “làm lợi” cho doanh nghiệp có sẵn quỹ đất xây nhà ở thương mại, đã được phê duyệt, nhất là chủ đầu tư các khu đô thị quy mô lớn có cơ hội chiếm lĩnh thị trường.

Để Tổ chức phát triển quỹ đất của nhà nước có đủ năng lực và nguồn tài chính giao, cho thuê đất thông qua đấu giá, đấu thầu, ông Châu cho rằng phải sau 5-7 năm nữa. Lúc đó, các chủ đầu tư sẽ không còn nhu cầu tự đi mua đất mà được tiếp cận quỹ đất công khai, minh bạch qua đấu giá, đấu thầu, giúp thị trường cạnh tranh lành mạnh.

Do đó, HoREA đề nghị bổ sung hình thức thỏa thuận nhận quyền sử dụng loại đất khác, bên cạnh đất ở, để thực hiện dự án nhà thương mại, tại dự thảo Luật Đất đai sửa đổi.

Về gợi ý thí điểm chủ đầu tư được nhận chuyển quyền sử dụng đất ở và đất khác để xây nhà thương mại, HoREA cho rằng không cần thiết. Bởi vấn đề mấu chốt là phải định giá đất chuẩn xác để thu đúng, đủ và kịp thời tiền sử dụng, thuê đất vào ngân sách nhà nước.

Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi và Luật Các tổ chức tín dụng sửa đổi dự kiến được Quốc hội xem xét, thông qua tại Kỳ họp bất thường lần thứ 5 khai mạc vào ngày 15/1.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0876 242 242