Theo CNBC, trong một báo cáo công bố mới đây, ngân hàng Goldman Sachs cho biết nhu cầu của Trung Quốc đối với nhiều mặt hàng chính đang tăng trưởng mạnh mẽ.

Goldman Sachs nhận thấy rằng nhu cầu đồng của Trung Quốc đã tăng 8% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi nhu cầu về quặng sắt và dầu tăng lần lượt 7% và 6%. Tất cả đều vượt kỳ vọng cả năm của ngân hàng này.

Trong khi lĩnh vực bất động sản vẫn đang phục hồi, Goldman Sachs lưu rằng nền kinh tế xanh của Trung Quốc đã cho thấy sức mạnh từ đầu năm đến nay, dẫn đến nhu cầu về kim loại liên quan đến quá trình chuyển đổi xanh, chẳng hạn như đồng, tăng vọt.

Các nhà kinh tế của Goldman cho rằng cơn sốt đồng “xanh” của Trung Quốc phần lớn là do việc lắp đặt thiết bị năng lượng mặt trời trên đất liền tăng cao. Tính đến năm 2023, số lượng thiết bị được lắp đặt đã “bằng mức của tất cả công trình lắp đặt của cácnăm trước”.

Báo cáo tháng 6 của Global Energy Monitor cho biết công suất điện mặt trời của Trung Quốc đạt 228 GW, nhiều hơn cả phần còn lại của thế giới cộng lại. Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang hướng tới mục tiêu tăng gấp đôi công suất điện gió và mặt trời trước 2030.

Theo dữ liệu của Goldman Sachs, nhu cầu đồng “xanh” của Trung Quốc trong tháng 7 đã tăng 71% so với cùng kỳ năm ngoái.

Sự phục hồi trong lĩnh vực sản xuất của Trung Quốc cũng đang thúc đẩy nhu cầu về kim loại cơ bản như nhôm.

Báo cáo cho biết: “Sự phục hồi trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp quý III cũng trùng hợp với mức nhập khẩu kim loại cơ bản mạnh hơn”.

Sản xuất công nghiệp của Trung Quốc trong tháng 8 tăng 4,5% so với một năm trước, vượt kỳ vọng tăng trưởng 3,9%. Trong danh mục đó, giá trị gia tăng của sản xuất thiết bị đã tăng 5,4% so với cùng kỳ năm trước.

Theo dữ liệu Cơ quan Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS), chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) của lĩnh vực chế tạo đã tăng từ 49,7 điểm trong tháng 8 lên 50,2 điểm trong tháng 9, vượt ngưỡng phân biệt giữa sự thu hẹp và tăng trưởng của hoạt động sản xuất. Chỉ số này cao hơn mức 50 điểm được giới chuyên gia dự báo trước đó.

Chỉ số PMI  phi chế tạo của Trung Quốc – bao gồm các chỉ số phụ cho hoạt động của ngành dịch vụ và xây dựng – cũng tăng lên 51,7 so với mức 51 của tháng 8.

Goldman dự đoán tăng trưởng nhu cầu đối với các kim loại này sẽ tiếp tục tăng: “Chúng tôi nhận thấy nền tảng hỗ trợ đối với nhu cầu nhôm và đồng  trong năm tới do các động lực tích cực hiện tại có thể vẫn kéo dài”.

Nhu cầu dầu mỏ của Trung Quốc cũng đang tăng lên nhờ sự phục hồi nhanh chóng trong các lĩnh vực dịch vụ sử dụng nhiều dầu như vận tải. Tuy nhiên, các nhà phân tích cho biết sự sụt giảm có thể sắp xảy ra.

Goldman nhận xét: “Nhu cầu dầu của Trung Quốc được hỗ trợ bởi sự di chuyển nội địa kỷ lục. Điều này được thể hiện thông qua tình trạng tắc nghẽn kéo dài và dữ liệu chuyến bay nội địa. Tuy nhiên, chúng tôi dự đoán tốc độ tăng trưởng sẽ giảm đáng kể trong năm tới”.

Sự gia tăng hàng hóa diễn ra bất chấp câu chuyện tăng trưởng kinh tế vĩ mô đang chững lại ở Trung Quốc.

Nhà kinh tế trưởng Hao Hong của Grow Investment cho biết: “Thị trường hàng hóa phản ứng với chính sách tiền tệ của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc trong khi thị trường chứng khoán nước này vẫn đang dò đáy. Vì vậy, bạn đang thấy sự phân chia hoá giữa hai loại tài sản”.

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc mới đây công bố sẽ tiếp tục đẩy mạnh điều chỉnh chính sách vĩ mô, duy trì tăng trưởng tín dụng ổn định và đủ thanh khoản.

Ông nhận xét: “Các nhà giao dịch tại thị trường Trung Quốc hiện đang coi hàng hóa là một ván đặt cược tốt hơn so với triển vọng cải thiện nhẹ của nền kinh tếTrung Quốc”.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0876 242 242