Đi ngược thị trường

Hầu hết các nhà đầu tư đều đang rút lui khỏi thị trường bất động sản ở trung tâm thành phố San Francisco (Mỹ), nhưng Ian Jacobs lại tiến vào. Theo Wall Street Journal (WSJ), đây là truyền thống của gia tộc anh.

Jacobs là người thừa kế của gia tộc bất động sản Reichmann nổi tiếng tại Toronto (Canada). Gia tộc này từng kiếm bộn tiền nhờ mua những bất động sản sắp sửa phá sản ở thành phố New York thập niên 1970.

Là một nhà đầu tư chứng khoán luôn tìm kiếm những món hời và có thời gian làm trợ lý của huyền thoại Warren Buffett, Jacobs gần như không đoái hoài đến công việc kinh doanh của gia đình, mãi cho đến gần đây.

Các nguồn tin thân cận của WSJ cho biết, người đàn ông 47 tuổi này đã dành cả năm qua để huy động vốn từ người thân và những gia tộc giàu có khác để mua lại các toà nhà văn phòng ở San Francisco.

“Chúng tôi biết nhà Reichmann”, người đứng đầu một văn phòng gia đình tại khu vực Mỹ Latin cho hay. “Họ là đối tác rất đáng tin cậy”.

Kể từ khi thị trường bất động sản thương mại tại Mỹ lao dốc, San Francisco là thành phố chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. Xu hướng làm việc tại nhà khiến nhu cầu thuê văn phòng ở trung tâm thành phố sụt giảm nghiêm trọng.

Chủ nhà từ bỏ bất động sản và vỡ nợ các khoản vay thế chấp. Thiệt hại lan rộng thị trường tài chính, ảnh hưởng đến cổ phiếu của nhiều ngân hàng và công ty bảo hiểm, theo WSJ.

Lĩnh vực bất động sản thương mại được dự đoán là sẽ sa sút hơn trong năm nay. Tình hình ở San Francisco đặc biệt khó khăn vì nền kinh tế thành phố này phụ thuộc rất nhiều vào các công ty công nghệ, mà đây lại là những doanh nghiệp đã áp dụng hình thức làm việc từ xa.

 

Nguồn tin của WSJ cho biết người thân và các văn phòng gia đình đã cam kết tham gia những thương vụ đầu tiên của Jacobs với tổng số tiền khoảng 75 triệu USD. Anh hy vọng sẽ huy động được thêm vốn và mua gần 280.000 m2 bất động sản thương mại với giá thấp hơn khoảng 70% so với chi phí xây dựng ban đầu.

Kế hoạch của Jacobs có tên “Dự án Uris”. Cái tên này gợi nhắc đến việc nhà Reichmann mua 8 toà nhà ở Manhattan từ Uris Buildings thông qua công ty Olympia & York của gia tộc này vào năm 1977.

Khoảng 5 năm sau, khi Phố Wall trỗi dậy và nâng đỡ nền kinh tế địa phương, các toà nhà mà gia tộc Reichmann mua trước kia được định giá gấp 10 lần số tiền mà họ đã bỏ ra.

Gia tộc có tiếng

Reichmann là một đại gia đình người Do Thái giàu lên nhờ sự nhạy bén trong lĩnh vực bất động sản. Hai người chú của mẹ Jacobs là Paul và Albert Reichmann đã phát triển khu tài chính Canary Wharf ở London và Trung tâm Tài chính Thế giới ở New York.

Đế chế Reichmann từng đạt quy mô 10 tỷ USD vào năm 1991, sau đó sụp đổ khi các khoản nợ khiến Olympia & York phá sản. Đến năm 2005, cơ ngơi của gia tộc này đã tăng trở lại, đạt ít nhất 880 triệu USD.

Hầu hết anh em cùng thế hệ với Jacobs đều học tại các trường giáo xứ địa phương, sau đó bắt đầu làm việc trong lĩnh vực bất động sản.

Sau khi học xong, Jacobs chuyển đến New York, trở thành nhà phân tích chứng khoán ở Goldman Sachs, sau đó nhập học trường kinh doanh.

Tại đây, anh quyết tâm sẽ làm việc cho tên tuổi lớn nhất trong lĩnh vực đầu tư giá trị là Warren Buffett, người đứng đầu tập đoàn Berkshire Hathaway.

Ông chú của Jacobs là Paul Reichmann và Thủ tướng Anh Margaret Thatcher xem mô hình khu tài chính Canary Wharf ở London. (Ảnh: PA Images). 

Theo một người anh họ của Jacobs là Robert Salamon, anh viết thư cho Buffett, nói ông là “hình mẫu của mình”. Anh đề xuất sẽ gửi cho Buffett 500 USD mỗi tuần để có cơ hội học việc bên cạnh nhà đầu tư huyền thoại.

“Nhà hiền triết xứ Omaha” từ chối lời đề nghị và gửi lại tấm séc 500 USD. Song, ông gợi ý rằng ông có thể tìm một dự án cho Jacobs nếu anh đến Omaha, nơi Berkshire đặt trụ sở.

Jacobs đến vào mùa hè năm 2002 và nhận việc phân tích tài chính cho thần tượng của mình. Sau khi anh rời đi để mở công ty đầu tư riêng, Tracy Britt đã trở thành trợ lý cho Buffett.

Cổ phiếu có giá hời xuất hiện rất nhiều sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2009 nhưng Jacobs không thấy nhiều cơ hội kiếm tiền vì lãi suất thấp dễ khiến giá cổ phiếu tăng lên.

Các nguồn tin của WSJ nói đôi khi trong nhiều năm liền, Jacobs không mua một cổ phiếu nào. Đó là bài học anh rút ra được từ Buffett, người thường kiềm chế mua vào khi định giá quá cao và hay gom cổ phiếu trong thời kỳ khủng hoảng.

Giá cổ phiếu từng giảm mạnh vào năm 2022 khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất để khống chế lạm phát, nhưng sau đó đã tăng trở lại. Điều này thúc giục Jacobs quay lại với chiến lược kinh doanh cũ của gia tộc Reichmann là mua bất động sản văn phòng với giá rẻ.

Theo tài liệu Jacobs gửi các đối tác, anh dự đoán khoảng 10 năm nữa thì thị trường bất động sản San Francisco mới phục hồi. Chìa khoá của việc đầu tư bây giờ là mua văn phòng với giá rẻ và nắm giữ cho đến khi các công ty công nghệ quay trở lại.

“Trước kia, toàn bộ sự nghiệp của Jacobs xoay quanh việc đầu tư giá trị trên thị trường đại chúng. Đây là lần đầu tiên Jacobs đầu tư giá trị trong lĩnh vực bất động sản”, ông Max Raskin, cố vấn dự án của Jacobs, chia sẻ.

Lãi suất tăng cao khiến thị trường bất động sản bị đóng băng, bởi các khoản vay thế chấp mua nhà đã đắt hơn trước rất nhiều.

Tuy nhiên, nhiều người kỳ vọng Fed sẽ hạ lãi suất trong năm nay, từ đó thúc đẩy các nhà quản lý quỹ và các nhà đầu tư tổ chức khác quay lại San Francisco.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0876 242 242