Sau một chu kỳ tăng ngắn, giá heo hơi từ giữa tháng 8 đến nay đã hạ nhiệt dần. Cập nhật ngày 7/9, giá heo hơi ở mức 57.000 – 59.000 đồng/kg, giảm 7-10% so với mức 61.000 – 66.000 đồng/kg vào đầu tháng 7.

(Nguồn: Hoàng Anh tổng hợp)

Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) lý giải giá heo giảm do bước vào tháng 7 Âm lịch là mùa ăn chay, theo quy luật của thị trường đây là thời điểm tiêu thụ thịt heo thấp nhất trong năm.

Cùng với đó, tiêu thụ của các trường học đang ở mức thấp đang trong giai đoạn nghỉ Hè. Tuy nhiên, mức giá này vẫn cao hơn nhiều so với những tháng đầu năm.

Cục Xuất nhập khẩu cho rằng đã có những yếu tố hỗ trợ giá heo trong giai đoạn cuối năm. Theo đó, nguồn cung heo năm 2023 dự kiến không có biến động lớn vì nhiều hộ chăn nuôi khó tái đàn ngay lập tức với quy mô lớn sau khi đã chịu lỗ trong hai năm liên tiếp.

Bên cạnh đó, lạm phát duy trì ở mức thấp, mức lương cơ bản gia tăng, hỗ trợ tiêu thụ cuối năm, đồng thời việc giá thức ăn chăn nuôi đang hạ nhiệt cũng là lực đẩy giúp doanh nghiệp cải thiện kết quả kinh doanh.

Một yếu tố hỗ trợ khác là làn sóng dịch bệnh mới cùng với lũ lụt tại Trung Quốc có thể làm giảm nguồn cung, đẩy giá thịt heo ở nước này tăng trở lại, điều này có thể ảnh hưởng một phần đến thị trường heo của Việt Nam.

Trước đó trao đổi với người viết, ông Nguyễn Văn Trọng, Nguyên Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi đã dự báo từ nửa cuối tháng 8 và nửa đầu tháng 9 (tháng 7 Âm lịch – tháng Ngâu) giá heo có thể có một nhịp điều chỉnh giảm nhẹ do theo phong tục của người Việt Nam kiêng tổ chức các đám hỉ, sự kiện quan trọng vào tháng cô hồn.

Tuy nhiên vị chuyên gia này khẳng định giá heo hơi trong những tháng cuối năm sẽ duy trì ở mức cao, dao động trong khoảng 65.000 – 70.000 đồng/kg do nguồn cung chưa thể đáp ứng kịp thời, thời gian tái đàn cần khoảng 6-8 tháng với heo thịt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0876 242 242