Theo CNBC, thị trường gạo toàn cầu càng thêm căng thẳng khi nhà sản xuất gạo hàng đầu thế giới là Trung Quốc đang phải vật lộn với mưa lớn và lũ lụt. 

Trong một báo cáo gần đây, công ty xếp hạng tín nhiệm Fitch Ratings cho biết “Mưa lớn ở khu vực sản xuất ngũ cốc phía bắc Trung Quốc sẽ làm giảm sản lượng và có khả năng gây áp lực tăng giá gạo toàn cầu vốn đã ở mức cao”. 

Trung Quốc là nước sản xuất gạo lớn nhất thế giới. Nước này đã nâng mức cảnh báo lũ lụt đối với 3 tỉnh chiếm 23% sản lượng gạo nội địa bao gồm Nội Mông, Cát Lâm và Hắc Long Giang.

Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã bị lũ lụt tàn phá trong những ngày gần đây. Doksuri là một trong những cơn bão tồi tệ nhất trong nhiều năm tấn công miền bắc Trung Quốc. Trong đó, thủ đô Bắc Kinh hứng chịu lượng mưa lớn nhất trong 140 năm qua.

Fitch chỉ ra rằng nhiều khu vực sản xuất ngũ cốc quan trọng ở ba tỉnh này đã bị ảnh hưởng bởi mưa lớn và tàn dư của cơn bão Doksuri, và họ sẽ phải đối mặt với “một trận mưa lớn khác khi cơn bão Khanun di chuyển về phía bắc.”

Báo cáo của Fitch cho biết các cánh đồng bị ngâm nước sẽ bị giảm năng suất cây trồng trong năm nay, mặc dù mức độ thiệt hại đầy đủ vẫn chưa rõ ràng.

“Điều này sẽ nâng giá ngũ cốc nội địa của Trung Quốc và có khả năng thúc đẩy nhập khẩu nhiều hơn trong nửa cuối năm 2023 để bù đắp một phần tổn thất. Điều đó có thể đẩy giá gạo toàn cầu lên cao hơn nữa”, công ty xếp hạng tín dụng cho biết.

Giá gạo toàn cầu đã tăng lên mức cao nhất trong gần 12 năm, theo Chỉ số giá gạo của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp (FAO). 

 Số liệu: FAO (H.Mĩ tổng hợp)

Các nhà quan sát thị trường nhận định giá gạo cao hơn sau khi Ấn Độ cấm xuất khẩu gạo trắng non-basmati vào tháng trước, và Thái Lan kêu gọi nông dân trồng ít lúa hơn để tiết kiệm nước do lượng mưa thấp.

Ấn Độ đã cấm xuất khẩu gạo trắng non-basmati vào ngày 20/7, khi chính phủ tìm cách giải quyết vấn đề giá lương thực trong nước tăng cao. Hiện, quốc gia này chiếm hơn 40% lượng gạo xuất khẩu toàn cầu.

Ngoài gạo, báo cáo của Fitch cũng chỉ ra ngô và đậu tương là những cây trồng chính được trồng ở Nội Mông, Cát Lâm và Hắc Long Giang, sẽ bị ảnh hưởng bởi rủi ro lũ lụt. Trung Quốc dự kiến ​​sẽ nhập khẩu nhiều hơn cả hai loại ngũ cốc này trong năm nay.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0876 242 242