Cập nhật giá cà phê trong nước

Theo ghi nhận, giá cà phê tuần qua nhìn chung giảm. So với đầu tuần, các tỉnh thành đã ghi nhận mức giảm tổng cộng 1.100 – 1.200 đồng/kg.

Trong đó, tỉnh Lâm Đồng có mức giá thấp nhất là 64.500 đồng/kg – giảm 1.200 đồng/kg. Kế đến là tỉnh Gia Lai và tỉnh Kon Tum với giá 64.900 đồng/kg, giảm 1.100 đồng/kg.

Cùng thời điểm khảo sát, tỉnh Đắk Lắk có giá thu mua là 65.200 đồng/kg, giảm 1.200 đồng/kg.

Đắk Nông ghi nhận mức giao dịch là 65.400 đồng/kg – cao nhất trong các địa phương được khảo sát, sau khi giảm 1.200 đồng/kg.

Biến động giá cà phê trong tuần qua. Đơn vị: đồng/kg. Tổng hợp: Anh Thư

Cập nhật giá cà phê thế giới

Cuộc xung đột vũ trang đang gây lo ngại cho nông dân trồng cà phê ở Uganda nổ ra vào tháng 4 giữa Lực lượng vũ trang Sudan và Lực lượng hỗ trợ nhanh chóng, một nhóm bán quân sự, theo Global Press Journal. 

Trong vài tháng qua, nó đã khiến hàng trăm người thiệt mạng (khoảng 730 người vào tháng 5, theo Bộ Y tế Sudan) và khiến hơn 1,5 triệu người trong và ngoài Sudan phải di dời, theo dữ liệu từ Cao ủy Liên hợp quốc về Người tị nạn.

Ở Uganda, nó đã gây ra sự sụt giảm trong xuất khẩu và doanh thu của nông dân, làm nổi bật tầm quan trọng của Sudan như một thị trường trọng điểm cho cà phê của Uganda. Tình hình này cũng buộc các nhà xuất khẩu phải đa dạng hóa thị trường để bảo vệ khỏi những gián đoạn trong tương lai.

Theo Cơ quan Phát triển Cà phê Uganda (UCDA), một cơ quan chính phủ giám sát chất lượng sản xuất cà phê ở Uganda (nước mua cà phê của Uganda nhiều nhất ở Châu Phi), từ tháng 1 năm nay, Sudan vẫn duy trì vị thế là nước mua lớn nhất ở châu Phi. Tuy nhiên, vào tháng 4, thị phần của nước này đã giảm xuống 10,59% từ mức 17,66% trong tháng 3, sau đó giảm sâu hơn xuống 7,3% trong tháng 5.

Mặc dù thị phần của Sudan được cải thiện trong tháng 6 và tháng 7, các nhà xuất khẩu cho biết họ vẫn cảm nhận được tác động của những biến động này. Buule Ronald, giám đốc điều hành của CECOFA đã làm việc với hơn 5.000 nông dân trồng cà phê robusta quy mô nhỏ. 

Ông nói kể từ khi cuộc xung đột ở Sudan bắt đầu, khả năng tiếp cận thị trường Sudan của hiệp hội đã giảm sút. Hiệp hội của Buule thường mua hàng từ nông dân ở Uganda, sau đó bán cho các công ty ở Sudan để phân phối cho các cửa hàng nhỏ hơn.

Ông nói: “Khả năng thu mua của tôi từ nông dân đã giảm 40% vì chúng tôi bị mắc kẹt với rất nhiều cà phê tại các cửa hàng của mình mà chúng tôi không thể bán với số lượng lớn như trước khi xung đột bắt đầu”.

Bất chấp những thách thức này, Buule cho biết họ không bao giờ từ chối nông dân với cà phê của mình. Hiệp hội vẫn mua nhưng họ trả cho nông dân ít hơn, sau đó bảo quản cà phê trong các nhà kho được thiết kế để duy trì nhiệt độ tối ưu, để cà phê không bị hỏng.

Ông nói: “Kể từ khi xung đột bắt đầu vào tháng 4, lô hàng của chúng tôi đến Sudan đã giảm từ 5 xuống còn 3 container mỗi tháng. Chúng tôi được biết một số người phải di dời là người mua của chúng tôi, những người sẽ tiêu thụ cà phê”.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0876 242 242