Quỹ Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa, Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa công bố, các doanh nghiệp có thể vay từ Quỹ phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa với mức lãi suất ngắn hạn là 1,2%/năm. Nếu vay trung hạn và dài hạn, mức lãi suất sẽ là 4,4%/năm. Mức lãi suất có hiệu lực từ ngày 4/10.  

Đối với các dự án, phương án sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp nhỏ và vừa đã được ký hợp đồng cho vay gián tiếp trước khi Quyết định có hiệu lực, thì tiếp tục áp dụng mức lãi suất cho vay theo hợp đồng đã ký kết.

Đại diện Quỹ Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa cho biết, mức lãi suất ưu đãi trên nhằm thực hiện Nghị quyết số 105/NQ-CP ngày 15/7/2023 của Chính phủ về các nhiệm vụ, giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, siết chặt kỷ luật, kỷ cương.

Cùng với Quỹ Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa, nhiều ngân hàng cũng đã tiếp tục giảm lãi suất cho vay doanh nghiệp. Cụ thể, từ nay đến ngày 30/5/2024, khách hàng doanh nghiệp vay vốn sản xuất kinh doanh tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB) được hưởng lãi suất vay ưu đãi chỉ từ 6,97%/năm.

Theo đó, SHB dành 5.000 tỷ đồng với lãi suất từ 6,97% hỗ trợ các doanh nghiệp bổ sung vốn lưu động ngắn hạn. Các doanh nghiệp được hưởng ưu đãi gồm: doanh nghiệp nữ chủ, đơn vị hành chính sự nghiệp, các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực ưu tiên như: nông lâm nghiệp, thủy sản, xuất khẩu, doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao, hạ tầng giao thông, giáo dục, y tế, các dự án xanh…

Đồng thời, SHB cũng dành 1.000 tỷ đồng cho khách hàng doanh nghiệp có nhu cầu vay mua ô tô với thời gian vay từ 36 tháng trở lên. Dựa trên nhu cầu và kế hoạch sử dụng vốn, khách hàng có thể lựa chọn ưu đãi lãi suất từ 7,5%/năm trong 06 tháng đầu hoặc từ 9%/năm trong 12 tháng.

Tuy nhiên, theo Ngân hàng Nhà nước, bước vào quý cuối cùng của năm, lãi suất huy động theo quy luật thông thường sẽ có xu hướng tăng dần nhằm hút nguồn vốn nhàn dỗi về ngân hàng phục vụ nhu cầu cho vay người dân và doanh nghiệp cuối năm. Nhưng năm nay lại khác, lãi suất huy động tại phần lớn các ngân hàng đều neo ở mức thấp, một số vẫn tiếp tục giảm.

Cụ thể, theo khảo sát trong ngày đầu tháng 10/2023, lãi suất huy động tại một số ngân hàng như Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank), Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB), Ngân hàng TMCP Bắc Á (Bac A Bank)… tiếp tục giảm từ 0,15 – 0,3 điểm % đối với nhiều kỳ hạn.

Lãi suất huy động cao nhất tại VPBank chỉ còn 5,5%/năm cho kỳ hạn 12 tháng và 13 tháng, thay vì mức 5,8%/năm trước đó. Kỳ hạn từ 6-9 tháng giảm từ 5,3%/năm xuống còn 5,1%/năm. Mức lãi suất này cũng được VPBank áp dụng cho các kỳ hạn dài 15, 18, 24 và 36 tháng.

Tại ACB, lãi suất huy động đối với tiền gửi dưới 200 triệu đồng, kỳ hạn 6-9 tháng giảm từ mức 5-2-5,3%/năm xuống còn 5-5,1%/năm. Đối với tiền gửi từ 200 triệu đồng đến dưới 1 tỷ đồng, lãi suất trên được cộng thêm 0,1%/năm. Tương tự, tiền gửi từ 1 tỷ đồng trở lên được cộng lãi suất 0,05%/năm…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0876 242 242