Chiều 1/2, CTCP Thế giới số (Digiworld – Mã: DGW) đã tổ chức buổi gặp gỡ trực tuyến với nhà đầu tư để cập nhật tình hình kinh doanh năm 2023 cũng như những triển vọng trong thời gian tới.

Trong quý IV/2023, doanh thu thuần của Digiworld đạt 4.849 tỷ đồng, tăng 19% so với cùng kỳ, nhờ mảng điện thoại di động và thiết bị văn phòng tăng trưởng tích cực. Trong khi đó, mảng laptop và máy tính bảng giảm 10% do nhu cầu sụt giảm sau mùa tựu trường cùng với nền kinh tế khó khăn khiến người tiêu dùng hạn chế đổi mới thiết bị.

Cả quý, công ty lãi sau thuế 90 tỷ đồng, giảm 42% do chi phí bán hàng và chi phí quản lý doanh nghiệp đồng loạt đi lên.

Lũy kế cả năm 2023, Digiworld mang về 18.818 tỷ đồng doanh thu thuần và hơn 363 tỷ đồng lãi sau thuế, giảm lần lượt 15% và 47% so với năm trước đó. Với kết quả này, công ty đã thực hiện được 94% kế hạch doanh thu và 91% mục tiêu lợi nhuận năm.

Doanh thu mảng laptop và máy tính bảng tăng trưởng âm trong năm 2023, trong khi các mảng khác đều đi lên so với năm 2022. (Nguồn: Tổng hợp từ công bố thông tin của Digiworld).

Tại buổi gặp gỡ, Digiworld cũng công bố kế hoạch năm 2024 với doanh thu 23.000 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 490 tỷ, tăng lần lượt 22% và 38% so với thực hiện năm vừa qua. Riêng quý I, công ty kỳ vọng đạt 4.600 tỷ đồng doanh thu và lãi sau thuế 98 tỷ, tăng 16% và 24% so với kết quả cùng kỳ năm 2023.

Ban lãnh đạo Digiworld xác định năm 2024 là thời điểm thay mới các thiết bị điện thoại, laptop của người dân sau thời gian mua vào tại vùng đỉnh 2021.

Ông Đoàn Hồng Việt, Chủ tịch Hội đồng quản trị Digiworld thừa nhận kế hoạch 2024 đưa ra khá thận trọng, dựa trên mảng laptop và điện thoại sẽ tăng một chữ số. Trong khi doanh thu sẽ tăng mạnh hơn ở các thiết bị văn phòng và thiết bị gia dụng. 

Người đại diện Digiworld nhận thấy 2024 tiếp tục là năm khó khăn, ít nhất là trong 6 tháng đầu năm và nửa cuối năm kỳ vọng sẽ khởi sắc hơn.

“Sức mua của người tiêu dùng liên quan chặt chẽ tới sức mua của các thị trường châu Âu và Mỹ. Nửa cuối năm 2024, việc Fed có thể hạ lãi suất sẽ kích hoạt các kênh chứng khoán và bất động sản. Người có thu nhập cao sẽ có tâm lý tiêu dùng tốt hơn”, ông Việt dự báo.

 Nguồn: Tổng hợp từ báo cáo tài chính.

Trong năm 2024, Digiworld sẽ phân phối thêm máy điều hòa nhiệt độ và tủ lạnh thương hiệu Xiaomi. Công ty cũng sẽ phân phối độc quyền nhãn hàng Poly chuyên cung cấp các thiết bị hỗ trợ việc học trực tiếp như tai nghe, loa, giải pháp hình ảnh, USB,…

Ông Đoàn Hồng Việt cho biết các máy điều hòa nhiệt độ và tủ lạnh thương hiệu Xiaomi sẽ được bán với giá tốt và hợp lý để cạnh tranh với các thương hiệu lớn trên thị trường. Công ty sẽ cân nhắc về kênh bán, có thể thông qua kênh online.

Năm nay, Digiworld cũng sẽ bắt tay với thương hiệu Mitsuei của Nhật Bản để phân phối các sản phẩm tẩy rửa ngay trong quý I này. Ngoài ra doanh nghiệp cũng sẽ phân phối snack bánh gạo từ Younger Farm của Thái Lan.

Theo thông tin tại buổi gặp gỡ, đại diện Digiworld cho biết công ty đã nâng tỷ lệ sở hữu tại Chuỗi cầm đồ Vietmoney lên 72,8% trong quý IV/2023.

Theo ông Việt, mục đích M&A Vietmoney là do công ty này có thể kinh doanh các sản phẩm secondhand (hàng đã qua sử dụng). Vị Chủ tịch đánh giá thị trường điện thoại và laptop secondhand là khá lớn, và hiện chưa có doanh nghiệp lớn nào tham gia vào phân khúc này.

Thống kê của các nhà mạng cho thấy, tại cùng một thời điểm, có hơn 40% thiết bị đang kết nối mạng là điện thoại iPhone, trong đó iPhone bán mới chỉ chiếm 13% – 18% tùy từng quý. Như vậy các iPhone cũ đang hòa mạng gấp đôi lượng máy mới được bán hằng năm. Dòng điện thoại này có vòng đời khoảng 6 năm, và khoảng 2 – 3 năm người dùng sẽ đổi máy mới. Do đó ông Việt đánh giá thị trường secondhand khá lớn.

Ông Đoàn Hồng Việt cũng tiết lộ biên lợi nhuận của các sản phẩm secondhand cũng cao hơn máy mới.

Người đứng đầu Digiworld cũng thừa nhận, khi các dịch vụ cho vay tiêu dùng thận trọng hơn, cân nhắc hơn khi giải ngân với người dân sẽ ảnh hưởng đến sức mua các sản phẩm phân phối của công ty. Bù lại các sản phẩm secondhand của Vietmoney sẽ bù đắp và hỗ trợ cho Digiworld, tức là người dân có thể bán điện thoại cũ để mua điện thoại mới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0876 242 242