Gợi ý quan trọng

Trong tuyên bố chính sách cho cuộc họp tháng 1, Fed được kỳ vọng sẽ đưa ra gợi ý quan trọng về hướng đi của lãi suất thông qua việc loại bỏ một mệnh đề từng xuất hiện trong các tuyên bố trước đây.

Ngân hàng trung ương Mỹ từng nhiều lần nhấn mạnh khả năng thắt chặt chính sách tiền tệ bổ sung để đưa lạm phát quay về mức 2%, đi kèm là các điều kiện mà giới chức Fed dùng để đánh giá tình hình.

Một khi Fed loại bỏ mệnh đề nói trên, nhà đầu tư sẽ hiểu rằng các nhà hoạch định chính sách có thể hạ lãi suất trong tương lai. Trong khi đó, nếu Fed giữ nguyên, nhiều khả năng các quan chức vẫn chưa chắc chắn về tương lai.

Sự khác biệt đó sẽ có ý nghĩa rất lớn đối với thị trường tài chính, CNBC lưu ý.

Ông Matthew Luzzetti, nhà kinh tế trưởng của Deutsche Bank tại thị trường Mỹ, cho hay: “Chúng tôi nghe nói tại cuộc họp tháng 12, không quan chức nào dự kiến lãi suất sẽ tiếp tục tăng… và chúng tôi biết các quan chức Fed đã bắt đầu thảo luận việc hạ lãi suất”.

“Vì vậy, loại bỏ định hướng thắt chặt chính sách bổ sung là điều kiện tiên quyết để [thị trường] dễ phán đoán thời điểm Fed cắt giảm lãi suất…”, vị chuyên gia tiếp lời.

 

Nhiều tháng qua, thị trường nhận định Fed có thể đã hoàn tất chiến dịch tăng lãi suất. Song, câu hỏi hóc búa nhất là khi nào ngân hàng trung ương này sẽ bắt đầu giảm chi phí đi vay.

Lần cuối cùng Fed nâng lãi suất là vào tháng 7/2023. Kể từ đó, lạm phát liên tục xuống thấp hơn và theo thước đo ưa thích của Fed thì lạm phát chỉ còn cách mục tiêu 2% của các quan chức gần 1 điểm %.

Vài tuần trước, thị trường tương lai tin tưởng rằng Fed sẽ bắt đầu đảo chiều chính sách vào tháng 3. Họ dự đoán với xác suất gần 90% rằng các nhà hoạch định chính sách sẽ giảm lãi suất, theo CME Group.

Giờ đây, thị trường trở nên băn khoăn hơn khi các quan chức Fed thể hiện thái độ thận trọng, chưa muốn tuyên bố chiến thắng trước lạm phát.

Cân đo đong đếm

Ngân hàng trung ương Mỹ sẽ đưa ra quyết định chính sách vào 14h ngày 31/1 (khoảng 2h sáng ngày 1/2 theo giờ Việt Nam). Tại cuộc họp báo sau đó, Chủ tịch Fed Jerome Powell sẽ phải rất khéo léo.

Ông Luzzetti lưu ý rằng Fed sẽ nhận được rất nhiều báo cáo kinh tế giữa hai cuộc họp tháng 1 và tháng 3, đặc biệt là các số liệu lạm phát.

“Dữ liệu thay đổi như thế nào sẽ đóng vai trò quan trọng, giúp xác định kết quả của các cuộc họp tiếp theo. Ông Powell sẽ hé mở cánh cửa, nhưng sẽ không cố mở rộng cửa như những gì thị trường từng nghĩ”, nhà kinh tế nhấn mạnh.

Đối với cuộc họp tháng 1, rất khó để nhà đầu tư phán đoán định hướng của Fed vì các quan chức sẽ không công bố “biểu đồ chấm” thể hiện kỳ vọng chính sách của từng người.

Song, hầu hết tuyên bố công khai mà các quan chức đưa ra trong vài ngày gần đây cho thấy họ không vội cắt giảm lãi suất. Mặt khác, họ đã bày tỏ lo ngại về nguy cơ thắt chặt chính sách quá mức.

 

Lãi suất quỹ liên bang đang nằm trong phạm vi 5,25 – 5,5%. So với quá khứ thì đây là mức lãi suất khá cao và thậm chí còn cao hơn khi điều chỉnh cho lạm phát (lãi suất thực).

Các quan chức Fed sẽ phải cân nhắc giữa việc lạm phát đang đi xuống với tốc độ tăng trưởng kinh tế mạnh hơn dự đoán.

Theo báo cáo tháng 12 do Bộ Thương mại Mỹ công bố tuần trước, chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân lõi (PCEPI lõi) – thước đo lạm phát ưa thích của Fed – chỉ tăng 0,2% so với tháng 11 và 2,9% so với cùng kỳ.

Trong khi đó, nền kinh tế lớn nhất thế giới tăng trưởng 3,3% trong quý IV (tốc độ đã chuẩn hoá theo năm) – cao hơn đáng kể dự báo của các nhà kinh tế mà Dow Jones khảo sát là 2%.

Theo CME Group, các nhà giao dịch hiện kỳ vọng Fed sẽ hạ lãi suất lần đầu vào tháng 3 (xác suất khoảng 60%) và có tổng cộng 6 đợt giảm trong năm 2024.  Tại cuộc họp tháng 12, các quan chức Fed phát tín hiệu sẽ giảm ít nhất 3 lần, mỗi lần 25 điểm cơ bản.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0876 242 242