Chủ tịch Fed Jerome Powell. (Ảnh: Bloomberg).

Kỳ vọng gì về cuộc họp tháng 3?

8 tháng sau khi tăng lãi suất lên mức cao nhất trong hai thập kỷ, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell và các đồng nghiệp đang tiến gần hơn tới thời điểm nới lỏng chính sách.

Trong phiên điều trần trước Quốc hội vào tuần trước, ông Powell nhấn mạnh ngân hàng trung ương Mỹ cần “thêm một chút bằng chứng” cho thấy lạm phát đang quay về mức mục tiêu 2% trước khi hạ chi phí đi vay.

Fed “không còn xa” thời điểm cắt giảm lãi suất, ông nói.

Theo Bloomberg, Fed được kỳ vọng sẽ giữ nguyên lãi suất lần thứ 5 liên tiếp khi các nhà hoạch định chính sách nhóm họp vào ngày 19 – 20/3. Nhà đầu tư sẽ tập trung nhiều hơn vào các dự báo hàng quý của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) về lãi suất, việc làm và lạm phát.

Nếu các quan chức dự kiến thực hiện ba đợt giảm lãi suất trong năm 2024, mỗi lần 25 điểm cơ bản thì nhiều khả năng Fed sẽ bắt đầu hành động vào tháng 6 như các nhà đầu tư đang mong đợi.

Ông Vincent Reinhart, nhà kinh tế trưởng tại hãng tư vấn đầu tư Dreyfus, dự đoán thông điệp mà ngân hàng trung ương Mỹ phát đi từ cuộc họp tháng 3 sẽ là “Chúng tôi đang đi đúng hướng”.

“Họ sắp có đủ tự tin để hạ chi phí đi vay”, ông Reinhart nói thêm.

 

Trước đó, tại cuộc họp tháng 1, các quan chức đã nhất trí giữ nguyên lãi suất ở phạm vi 5,25 – 5,5%. Đồng thời, ông Powell và các đồng nghiệp còn cho biết việc giảm lãi suất vào tháng 3 là khó có thể xảy ra.

Một phần lý do khiến các nhà hoạch định chính sách phải tỏ ra thận trọng là tăng trưởng kinh tế vẫn ổn định và thị trường lao động vẫn tạo ra nhiều việc làm. Tuần trước, báo cáo chính thức cho thấy Mỹ đã có thêm 275.000 việc làm trong tháng 2, cao hơn hẳn dự báo.

Song, báo cáo cũng chỉ ra một số dấu hiệu hạ nhiệt của thị trường lao động. Số liệu việc làm của hai tháng trước được điều chỉnh giảm, tốc độ tăng trưởng tiền lương chững lại và tỷ lệ thất nghiệp vọt lên mức cao nhất trong hai năm là 3,9%.

Nhà kinh tế Derek Tang của LH Meyer đánh giá: “Bản báo cáo việc làm mới đã giảm bớt rủi ro Fed phải trì hoãn và hạn chế quy mô nới lỏng chính sách. Bình luận của ông Powell tại Quốc hội vẫn còn phù hợp”.

Fed sẽ nhận được một báo cáo lạm phát quan trọng trước cuộc họp tháng 3. Theo các nhà kinh tế được Bloomberg khảo sát, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 2 có thể vẫn duy trì ở mức cao – tăng 3,1% so với cùng kỳ năm ngoái.

CPI tháng 1 tăng cao hơn dự kiến khiến các quan chức Fed sửng sốt và một bất ngờ khác vào tháng 2 có khả năng sẽ làm thay đổi lộ trình lãi suất năm 2024.

Tuy vậy, các nhà hoạch định chính sách ưu tiên một thước đo lạm phát khác gọi là chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCEPI). So với cùng kỳ, PCEPI toàn phần tăng 2,4%. Nếu loại bỏ giá năng lượng và thực phẩm, PCEPI lõi tăng 2,8%.

 

Rạn nứt trong Fed

“Biểu đồ chấm” của Fed cho thấy sự phân tán rộng bất thường tại cuộc họp tháng 12. Chỉ cần hai nhà hoạch định chính sách điều chỉnh dự báo là có thể làm thay đổi ước tính trung vị.

Hôm 6/3, Chủ tịch Fed chi nhánh Minneapolis Neel Kashkari cho biết ông đang cân nhắc hạ dự báo về số lần cắt giảm lãi suất xuống còn hai. Ông tuyên bố: “Dự đoán của tôi sẽ được quyết định bởi số liệu lạm phát”.

Ông Powell vẫn nắm quyền kiểm soát FOMC và không bất đồng nào xuất hiện bên trong cơ quan hoạch định chính sách của Fed trong hơn một năm qua dù triển vọng liên tục thay đổi.

Song, ông Powell có thể sẽ gặp khó khăn trong việc duy trì một FOMC thống nhất khi ngân hàng trung ương chuyển sang giai đoạn cắt giảm lãi suất.

Diane Swonk, nhà kinh tế trưởng tại KPMG, cho hay: “Chúng tôi bắt đầu nhận thấy những rạn nứt trong quan điểm của các quan chức… Sự đồng thuận của giới chức Fed có thể sẽ không mạnh mẽ như nhà đầu tư mong đợi…”

Cũng tại cuộc họp sắp tới, Fed sẽ bắt đầu thảo luận sâu hơn về việc tiếp tục giảm quy mô bảng cân đối kế toán trị giá 7.500 tỷ USD, tức quá trình thắt chặt định lượng. Theo dự đoán của Bloomberg, Fed nhiều khả năng chưa có động thái đảo chiều, dù ông Powell có thể phát tín hiệu nào đó tại cuộc họp báo sau đó.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0876 242 242