Vào tháng 8/2022, UBND huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên đã phê duyệt quy hoạch 1/500 Khu đô thị, du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng phức hợp Hoong Lếch tại các xã Thanh Hưng và Thanh Chăn, với định hướng hình thành một khu chức năng phức hợp, du lịch nghỉ dưỡng, thương mại dịch vụ, khu trung tâm vui chơi, giải trí, văn hoá xã hội có diện tích 286,5 ha.

Để góp phần cụ thể hoá đồ án quy hoạch nói trên, tháng 4/2023, UBND tỉnh Điện Biên chấp thuận chủ trương đầu tư dự án Khu dân cư, dịch vụ thương mại tại xã Thanh Hưng, xã Thanh Chăn, huyện Điện Biên (Khu A), đồng thời Sở Kế hoạch và Đầu tư cũng phát thông báo tìm chủ cho dự án này.

Tháng 5/2023, CTCP Danco Land là nhà đầu tư duy nhất đăng ký thực hiện dự án và đến ngày 7/6/2023, Danco Land chính thức được chấp thuận là chủ đầu tư.

Ranh giới dự án nhìn trên bản đồ. (Ảnh: Chủ đầu tư).

Khu dân cư Thanh Hưng – Thanh Chăn có diện tích 70,8 ha. Phía bắc dự án giáp thôn Thanh Hòa và thôn Hồng Thái, xã Thanh Hưng; phía nam giáp thôn Hồng Thanh 7, xã Thanh Chăn; phía đông giáp bản Bó, xã Thanh Hưng; phía tây giáp khu vực đồi núi xã Thanh Hưng.

Nằm cạnh dự án ở phía đông bắc là có hai trường học; cách khoảng 20 m về phía đông bắc là trụ sở UBND xã Thanh Hưng. Dự án nằm tại hai xã Thanh Hưng và Thanh Chăn, được đánh giá là khu vực liên kết vùng với TP Điện Biên, có tiềm năng phát triển về kinh doanh, dịch vụ, du lịch, nghỉ dưỡng sinh thái.

Về hiện trạng, khu vực thực hiện dự án hiện tại chủ yếu là đất nông nghiệp trồng lúa (42,8 ha); đất hoa màu (8,6 ha); đất ở (6,1 ha) và đất rừng rản xuất (5,1 ha)… Khu đất dự án có các công trình nhà ở 1 tầng của người dân phân phân bố rải rác ở khu vực tây nam.

Khu vực dự án có hệ thống giao thông đối ngoại là đường liên xã (có tên gọi là đường Động Lực) chạy qua. Tuyến đường này đang trong quá trình thi công, có chiều dài khoảng 1,5 km và mặt đường rộng 5,5 m.

Trong khu vực đang triển khai thi công hệ thống cấp nước sạch cho thôn bản. Nước mưa trong khu vực dự án chủ yếu là thoát tự chảy theo tự nhiên rồi đổ ra suối. Tại đây vẫn chưa có trạm xử lý nước thải. Theo đánh giá của chủ đầu tư, hiện trạng môi trường xung quanh dự án tương đối ổn định, có sức chịu tải môi trường tương đối cao, chưa có nguồn gây ô nhiễm môi trường đáng kể.

Hiện trạng khu vực dự án. (Ảnh: Chủ đầu tư).

Giai đoạn đầu tư, quy mô của dự án là 6.000 người. Trong cơ cấu sử dụng đất, dự án sẽ bố trí 22,8 ha xây dựng đất ở mới với mật độ xây dựng khoảng 76%; bố trí 3,8 ha cho đất ở tái định cư; 2,8 ha đất công cộng khu ở; 4,3 ha đất hỗn hợp; 3,7 ha đất mặt nước; khoảng 5,8 ha đất cây xanh; 25,6 ha đất giao thông…

Hạng mục chính của dự án là 1.584 lô đất ở, trong đó đầu tư xây thô, hoàn thiện mặt ngoài 241 căn nhà ở.

Nhà ở liền kề tại dự án gồm 1.080 lô cao tối đa 5 tầng, mật độ xây dựng 85%; nhà ở biệt thự có 353 lô cao 4 tầng, mật độ xây dựng 63%. Nhà ở tái định cư của dự án sẽ có 151 lô với chiều cao tối đa 5 tầng, mật độ xây dựng khoảng 64%. Khu đất hỗn hợp sẽ xây dựng khoảng 4 công trình cao 2 – 9 tầng, mật độ xây dựng 50%, diện tích sàn 163.545 m2.

Về tiến độ, chủ đầu tư cho biết giai đoạn quý III/2023 – quý IV/2024 phải hoàn tất các thủ tục về đất đai, môi trường, phòng cháy chữa cháy… và các hồ sơ pháp lý có liên quan để thực hiện triển khai dự án. Hoàn thành đầu tư xây dựng dự án trong quý III/2030. Đưa vào sử dụng, bàn giao công trình hạ tầng và quyết toán dự án theo quy định trong Quý IV/2030.

Dự án sẽ được phân kỳ đầu tư như sau: Giai đoạn 1 (quý IV/2023 – quý III/2026) đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khoảng 24 ha và công trình kiến trúc; giai đoạn 2 (quý III/2026 – quý IV/2028) đầu tư trên diện tích khoảng 24 ha và giai đoạn 3 (quý IV/2028 – quý IV/2030) thực hiện phần diện tích còn lại. Tổng mức đầu tư của dự án là hơn 1.988 tỷ đồng, trong đó vốn góp của nhà đầu tư là 298 tỷ đồng, còn lại là vốn huy động.

Lộ diện hệ sinh thái mới nổi Danco Holdings 

Về chủ đầu tư, theo tìm hiểu của người viết, Danco Land là doanh nghiệp bất động sản mới được thành lập vào cuối tháng 12/2022, trụ sở tại quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. Hiện nay Tổng Giám đốc kiêm đại diện pháp luật của Danco Land là ông Phạm Huy Trung Hiếu.

Bên cạnh Danco Land, ông Hiếu đang đồng thời là Tổng Giám đốc của CTCP Danco Holdings, một tập đoàn cũng được thành lập vào tháng 10/2022 và có có cùng trụ sở với Danco Land.

Trước ông Hiếu, vị trí Tổng Giám đốc của Danco Land từng được đảm nhiệm bởi bà Hồ Thanh Nga, người đồng thời đứng tên tại nhiều doanh nghiệp liên quan lĩnh vực năng lượng như CTCP Năng lượng Ecosun; CTCP Năng lượng Sunton Việt Nam; CTCP Năng lượng Sundell..

Thời điểm thành lập, Danco Holdings có vốn điều lệ 50 tỷ đồng. Đến ngày 24/4/2023 vừa qua, tức chỉ vài ngày sau khi Điện Biên phát thông báo tìm chủ cho khu dân cư nói trên, Danco Holdings đã có động thái tăng vốn lên 340 tỷ đồng.

Theo giới thiệu, tập đoàn này hoạt động và phát triển trong 3 lĩnh vực chính, gồm điện năng lượng, bất động sản và bất động sản công nghiệp, tương ứng với các đơn vị thành viên là Danco Power, Danco Land và Danco Industry. Trong đó, lấy lĩnh vực du lịch nghỉ dưỡng, công nghiệp sạch làm lĩnh vực đầu tư chiến lược.

Danco Holdings cho biết thêm, dàn lãnh đạo của doanh nghiệp này có nhiều năm kinh nghiệm trong việc thực hiện các dự án đầu tư khác nhau tại nhiều địa phương. Từ khi thành lập, hệ sinh thái này đã thực hiện dự án Điện mặt trời mái nhà khu vực Tây Nguyên, Trung Nam Bộ; đầu tư xây dựng khu tổ hợp bất động sản cho thuê và vùng trồng nguyên liệu nông sản tại khu vực Tây Nguyên; đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật công nghiệp tại khu vực miền Tây Nam Bộ.

Khu dân cư Thanh Hưng – Thanh Chăn không phải dự án duy nhất của Danco Holdings tại Điện Biên. Doanh nghiệp này đang đầu tư công trình khách sạn Boutique trên khu đất 4.068 m2 với quy mô 200 phòng, ngoài ra còn có dự án Trung Tâm ẩm thực Trình diễn nghệ thuật Tây Bắc trên khu đất hơn 5.300 m2.

Trở lại với ông Phạm Huy Trung Hiếu, bên cạnh Danco Land và Danco Holdings, vị này còn là Tổng Giám đốc của Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Đô thị Hoong Lếch, có trụ sở tại huyện Điện Biên. Doanh nghiệp này thành lập vào tháng 3/2023, lấy bất động sản làm ngành nghề kinh doanh chính.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0876 242 242