Ý kiến được Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi nêu tại hội nghị tổng kết kế hoạch đầu tư công năm 2023 và triển khai thực hiện kế hoạch đầu tư công năm nay, sáng 13/1. Đây là năm thứ hai trong vòng 5 năm, tỷ lệ giải ngân của thành phố dưới 70%.

Theo người đứng đầu chính quyền TP HCM, nếu tính tỷ lệ phần trăm thì giải ngân không đạt mục tiêu đề ra (95%), nhưng nếu tính số tiền thì năm qua thành phố đã giải ngân cao hơn năm 2022 gần 19.700 tỷ đồng. “Đây là kết quả đáng được ghi nhận”, ông Mãi nói và cho biết năm nay thành phố phải giải ngân hơn 79.200 tỷ đồng – cao hơn năm ngoái 11.200 tỷ đồng nên cần phải nỗ lực cao hơn.

Chỉ ra một số hạn chế khiến tỷ lệ giải ngân không đạt, ông Mãi nói năm 2023 có nhiều dự án được giao chuẩn bị đầu tư nhưng đến nay vẫn chưa hoàn thành thủ tục phê duyệt; khâu chuẩn bị hồ sơ dự án từ chủ trương, phê duyệt, triển khai mất nhiều thời gian; nhiều dự án dự kiến thu hồi đất, giải phóng mặt bằng trong năm nhưng không đưa vào danh mục thu hồi trình HĐND thành phố…

Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi phát biểu tại hội nghị, sáng 13/1. (Ảnh: An Phương).

Bên cạnh đó, theo ông Mãi một số dự án cũng gặp khó khăn trong xác định giá đất bồi thường tiệm cận giá thị trường để đạt đồng thuận của người dân, đặc biệt là giá đất nông nghiệp xen cài; một số địa phương tuy có sẵn quỹ đất công nhưng chưa chủ động nguồn nhà đất tái định cư, ảnh hưởng tiến độ. Những hạn chế này cần phải được khắc phục trong năm nay.

“Có tình trạng quận, huyện ưu tiên làm dự án của mình trước, dự án thành phố làm sau. Hay chủ đầu tư nào thường xuyên trao đổi, địa phương quan tâm dành thời gian, còn không thì làm từ từ”, ông Mãi nói và cho biết thời gian qua thành phố cũng đã xử lý nhà thầu yếu kém, năng lực, chây ì, vi phạm hợp đồng. Việc này sẽ tiếp tục được tăng cường trong năm 2024 để đẩy nhanh tiến độ giải ngân.

Tại hội nghị, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên tuyên dương những đơn vị giải ngân tốt, nghiêm khắc phê bình những nơi giải ngân thấp do chủ quan, và chia sẻ với đơn vị giải ngân thấp do khách quan.

“Nếu sắp tới Ban Thường vụ Thành ủy có sơ kết về giám sát đầu tư công, tôi tự nhận mình là người hoàn thành nhiệm vụ thấp nhất. Bởi tôi theo dõi, đôn đốc dự án chống ngập nhưng đến nay chưa giải ngân được đồng nào”, ông Nên nói và cho biết đã chọn giám sát dự án khó và rất quyết tâm đẩy nhanh công trình chống ngập 10.000 tỷ đồng nhưng không thể, do có những nội dung vượt thẩm quyền.

Đập ngăn triều chống ngập bến Phú Định, quận 6, thuộc dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng. Ảnh: Thanh Tùng

Người đứng đầu Đảng bộ TP HCM nhấn mạnh, đầu tư công có ý nghĩa quyết định cho thành bại của năm 2024 gắn với chi tiêu công, kích cầu nội địa. Bởi lẽ, xuất khẩu không thể cải thiện, khi nhu cầu bên ngoài khủng hoảng thì nguồn cung cũng phải chịu. Do vậy, thành phố cần chuyển hướng vào thị trường trong nước với 100 triệu người và 13 triệu dân thành phố.

Bí thư Thành uỷ đề nghị UBND TP HCM đề ra các giải pháp cụ thể, sát sườn, kỹ cương để điều hành công tác giải ngân đầu tư công năm nay hiệu quả hơn. Theo đó, ông yêu cầu không để tiến độ giải ngân đầu tư công năm nay lặp lại như năm 2023. Từ quý 1, toàn hệ thống phải đẩy ngay công tác giải ngân vốn đầu tư công. “Đừng để giờ chót rồi đặt mục tiêu 100 ngày để phấn đấu mà ngay từ đầu năm phải kéo tinh thần của quý 4 sang”, ông Nên nói.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0876 242 242