Sáng 10/3, tại Auckland, New Zealand, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp GS. Neil Quigley, Hiệu trưởng Đại học Waikato, đồng thời là Chủ tịch Hội đồng thành viên Ngân hàng Dự trữ (Ngân hàng Trung ương) New Zealand.

Phát biểu tại cuộc gặp, ông Neil Quigley đánh giá cao những giải pháp và kết quả điều hành kinh tế vĩ mô, chính sách tiền tệ, kiểm soát lạm phát của Việt Nam và trên một số lĩnh vực, khía cạnh, Việt Nam còn làm tốt hơn nhiều nước phát triển.

“Đặc biệt, việc Việt Nam giảm lãi suất thời gian qua trong khi nhiều nước tăng lãi suất và Việt Nam có thể ưu tiên tăng trưởng sớm hơn nhiều nước cho thấy những chính sách điều hành rất đúng đắn”, ông Neil Quigley nói.

Thủ tướng tiếpChủ tịch Hội đồng thành viên Ngân hàng Dự trữ New Zealand. (Ảnh: VGP).

Với tư cách là Chủ tịch Hội đồng thành viên Ngân hàng Dự trữ New Zealand, GS. Neil Quigley sẵn sàng xúc tiến các hoạt động hợp tác và chia sẻ kinh nghiệm với Việt Nam trong lĩnh vực tín dụng, quản trị tài chính, ngân hàng.

Ông cũng thông tin thêm về định hướng của Waikato, trong đó Việt Nam là địa bàn ưu tiên của trường trong khu vực Đông Nam Á.

Việt Nam là quốc gia có dân số trẻ, triển năng động, Waikato cam kết tập trung nguồn lực và hoạt động lâu dài ở Việt Nam và mong muốn được mở rộng hợp tác với Việt Nam về một số lĩnh vực khác như fintech, trí tuệ nhân tạo, phòng chống tấn công mạng, bảo mật thông tin.

Waikato hiện đang chuẩn bị thành lập trường đại học y thứ 3 của New Zealand. Trong tương lai, Waikato mong muốn phát triển hợp tác nghiên cứu và chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực này với Việt Nam; cũng như tiếp tục hợp tác lâu dài với các cơ quan phía Việt Nam về đào tạo cán bộ, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao.

Tại buổi tiếp, Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng cho biết Việt Nam hiện đang có khoảng 2.000 sinh viên theo học tại New Zealand, trong đó có khoảng 50 sinh viên tại Đại học Waikato.

Thủ tướng đề nghị phía New Zealand nói chung và Đại học Waikato nói riêng tiếp tục đẩy mạnh hợp tác với Việt Nam trong đào tạo nhân lực, nhất là trong các ngành mới nổi, công nghệ số, chíp bán dẫn…; tăng cường trao đổi giảng viên, sinh viên, chương trình, giáo trình, chia sẻ kinh nghiệm… Đại học Waikato tiếp tục tạo điều kiện cho các sinh viên Việt Nam đang theo học tại đây.

Thủ tướng cũng đề nghị với kinh nghiệm và vai trò là Chủ tịch Hội đồng thành viên Ngân hàng Dự trữ New Zealand, GS. Neil Quigley có nhiều hoạt động hợp tác và chia sẻ kinh nghiệm, góp ý với Việt Nam trong lĩnh vực quản lý kinh tế vĩ mô, tài chính, ngân hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0876 242 242