Theo Reuters, các cuộc tấn công của lực lượng Houthi vào các tàu ở Biển Đỏ đã khiến chi phí của các nhà rang xay cà phê châu Âu tăng vọt. Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng chi phí này khó có thể sớm được chuyển vào giá bán cho người tiêu dùng.

Giá cước vận tải container đã tăng khoảng 150% trên tuyến Á-Âu. Trong khi đó, nhiều chuyến hàng cà phê vận chuyển từ các quốc gia sản xuất lớn như Việt Nam, Indonesia sang Châu Âu bị chậm trễ tới ba tuần do các tàu phải đi vòng qua Mũi Hảo Vọng để tránh khu vực Biển Đỏ. 

Trước tình hình này, các nhà rang xay phải tìm kiếm nguồn cung cà phê thay thế từ những nơi khác bao gồm Brazil và Uganda. Các nhà môi giới cho biết điều này đã đẩy cà phê tại Brazil và Uganda tăng vọt và một lần nữa có nghĩa là chi phí cho các nhà rang xay đang tăng lên.

Giá cà phê robusta giao trong tháng 3 trên sàn London thiết lập kỷ lục mới hơn 3.400 USD/tấn vào hôm 16/1. 

Tuy nhiên, các thương nhân và nhà phân tích ngành cho biết họ không mong đợi các nhà rang xay sẽ chuyển những chi phí này sang người tiêu dùng trong thời gian tới do sự cạnh tranh gay gắt về giá trong các siêu thị.

Nhiều công ty trên thế giới đang tìm kiếm giải pháp thay thế cho việc vận chuyển qua Biển Đỏ.

“Chúng tôi nhận thấy số lượng đơn đặt hàng mới (từ châu Âu) giảm do người mua phải chịu chi phí vận chuyển cao hơn. Chúng tôi rất lo ngại. Thông thường, xuất khẩu cà phê đạt đỉnh vào thời điểm này trong năm”, giám đốc điều hành tại một trong những công ty cà phê lớn nhất Việt Nam cho biết.

Ông nói thêm khoảng 60% lượng cà phê của ông xuất khẩu sang châu Âu mỗi năm. 

Các nhà giao dịch cho rằng ở thời điểm hiện tại, số lượng vỏ container sẵn có trên thế giới vẫn đáp ứng nhu cầu và chưa chịu tác động giống những gì đã xảy ra như thời đại dịch COVID-19. Tuy nhiên, họ tin rằng rủi ro vẫn có. 

Một thương nhân ở châu Âu cho rằng những gián đoạn ở khu vực Biển Đỏ gây ra chỉ có thể tác động đến giá cá phê trong ngắn hạn, còn về dài hạn thì không.

Ông nói: “Những căng thẳng ở khu vực Biển Đỏ được xem là yếu tố hỗ trợ giá trong ngắn hạn. Nhưng về trung hạn và dài hạn, thì đây chỉ là sự cố tạm thời và hàng sẽ vẫn đến tay các nhà rang xay và người tiêu dùng. 

Biển Đỏ được nối với Địa Trung Hải bằng kênh đào Suez, tạo ra tuyến đường vận chuyển ngắn nhất giữa châu Âu và châu Á. Khoảng 12% lưu lượng vận tải biển thế giới đi qua kênh đào này. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0876 242 242