Giá gas thế giới hôm nay

Giá gas hôm nay (18/1) tăng 0,59 %, lên mức 2,89 USD/mmBTU đối với hợp đồng khí gas tự nhiên giao tháng 2/2024 vào lúc 9h50 (giờ Việt Nam).

 

Theo Reuters, giá khí đốt tự nhiên của Hà Lan và Anh đã giảm vào phiên giao dịch hôm thứ Tư (17/1) do nguồn cung mạnh và do báo thời tiết ôn hòa hơn dự kiến ​​sẽ hạn chế nhu cầu khí đốt để sưởi ấm.

Công ty tư vấn Auxilione cho biết: “Đợt lạnh hiện tại sắp kết thúc, dự kiến ​​nhiệt độ sẽ ấm hơn vào tuần tới”.

Nhiệt độ dự kiến ​​​​sẽ tăng 4 – 5°C so với mức bình thường theo mùa vào tuần tới, trong khi nguồn cung khí đốt qua đường ống của Na Uy và vận chuyển khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) vẫn mạnh.

Các nhà phân tích tại Engie’s EnergyScan cho biết: “Triển vọng giá khí đốt châu Âu vẫn ổn định để giảm giá khi không có thay đổi lớn về dự báo nhiệt độ qua đêm và đề xuất xuất khẩu khí đốt của Na Uy sang châu Âu trở lại mức 350 mcm/ngày”.

“Tuy nhiên những người tham gia thị trường nên tiếp tục theo dõi những động thái tiềm ẩn trong lịch trình vận chuyển LNG của hàng hóa Qatar đến các cảng nhập khẩu châu Âu”, các nhà phân tích nói thêm.

3 trong số 4 tàu chở dầu được sử dụng để vận chuyển LNG của Qatar đã thay đổi lộ trình khỏi Biển Đỏ, đi theo tuyến đường Mũi Hảo Vọng dài hơn trong bối cảnh căng thẳng gia tăng trong khu vực.

Các nhà phân tích tại ING cho biết: “Nếu tình hình xấu đi, nó có thể dẫn đến một số gián đoạn và thời gian vận chuyển dài hơn trong thời gian ngắn – nhưng khi có sự linh hoạt, dự kiến ​​chúng ta sẽ thấy sự thay đổi trong dòng chảy thương mại”.

Sự thay đổi dòng chảy thương mại có thể bao gồm LNG của Mỹ vốn được chuyển đến châu Á được chuyển hướng sang châu Âu và LNG của Trung Đông chuyển sang châu Á thay vì châu Âu.

“Điều này trở thành vấn đề quan trọng hơn đối với thị trường LNG là liệu chúng ta có thấy sự gián đoạn ở eo biển Hormuz hay không, vì điều này sẽ khiến dòng LNG của Qatar gặp rủi ro. Qatar đã vận chuyển khoảng 108 bcm LNG vào năm 2023, trở thành nhà cung cấp lớn thứ ba với khoảng 20% ​​nguồn cung LNG toàn cầu”, các nhà phân tích tại ING cho hay.

Theo dữ liệu mới nhất của Cơ sở hạ tầng khí đốt châu Âu, các kho khí đốt của châu Âu đã bắt đầu giảm do thời tiết lạnh hơn nhưng hiện vẫn đầy khoảng 79%.

Xoay chiều tăng trở lại. (Ảnh: Lạc Yên)

Giá gas trong nước

Công ty TNHH Một thành viên Dầu khí Sài Gòn (Saigon Petro) thông báo từ ngày 1/1/2024 tăng 5.500 đồng/bình 12kg. Theo đó, giá gas bán lẻ đến tay người tiêu dùng 436.000 đồng/bình 12kg.

Tương tự, công ty Cổ phần Thương mại dầu khí Thái Bình Dương cho biết, từ 7h30 ngày 1/1, giá gas của công ty sẽ tăng thêm 6.000 đồng/bình 12kg và 25.000 đồng/bình 50kg.

Giá bán lẻ đến tay người tiêu dùng tối đa 474.000 đồng/bình 12kg và 1.973.500 đồng/bình 50kg.

Công ty Cổ phần kinh doanh gas LPG Việt Nam chi nhánh miền Nam thông báo, từ ngày 1/1 giá bán PetroVietNam Gas tăng 6.000 đồng/bình 12kg và 22.500 đồng/bình 45kg.

Ông Lê Quang Tuấn, Phó Tổng giám đốc Công ty thương mại dầu khí Thái Bình Dương giải thích, do giá gas thế giới tháng 1 chốt 625 USD/tấn so với tháng trước, phí vận chuyển, bảo hiểm tăng nên các công ty điều chỉnh tăng.

Đây là tháng đầu tiên trong năm mới 2024 giá gas tăng.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0876 242 242