Vitamin B1 là gì? Liệu có thực sự mang lại lợi ích đáng kể cho cây trồng? B1 nên nguyên chất hay pha loãng? Tần suất tưới cây B1 như thế nào là thích hợp nhất? Nếu bạn cần một số thông tin về những điều này để mang lại kết quả tốt hơn cho cây trồng trong nhà, hãy cùng Giacaphehomnay.net khám phá cách dùng b1 cho cây nhé!

Vitamin B1 cho cây là gì?

B1 hay còn gọi là thiamine là nguyên tố vi lượng có lợi cho sức khỏe con người và sự phát triển của cây trồng. Vào thời điểm đó, vitamin này được cho là chất xúc tác tạo điều kiện cho cây hấp thu và chuyển hóa các chất dinh dưỡng, đóng vai trò quan trọng trong hệ thống điều hòa cơ bản của cây.

cách dùng b1 cho cây

Công dụng từ tưới B1 cho cây

Trên thực tế, vitamin B1 được phát hiện có tác dụng quan trọng đối với cây trồng nhờ các thí nghiệm tích cực với rễ cây vào những năm 1930. Năm 1938, với sự trợ giúp của B1, hoa hồng và hoa thủy tiên trong vườn trở nên khỏe mạnh hơn, to hơn và có nhiều màu sắc hơn khiến chất này dần được các nhà vườn ưa chuộng.
Cụ thể, vitamin B1 có tác dụng tích cực đối với rễ, giúp rễ cây phát triển và lớn nhanh, nhất là khi cây mới trồng vào chậu, thay giá thể mới, trồng thủy canh… Sau đó, cây sẽ nhanh chóng thích nghi với điều kiện này. môi trường mới. vì nó hấp thụ chất dinh dưỡng được cung cấp trong đất.
Vitamin B1 còn thúc đẩy quá trình chuyển hóa sắc tố diệp lục trong lá, giúp lá xanh hơn. Đồng thời, sự phát triển của thực vật được tăng cường đáng kể do quá trình quang hợp diễn ra ngày càng nhanh hơn.
Ngoài ra, tưới cây bằng B1 còn có một công dụng đặc biệt đó là khả năng giải độc. Khi cây có triệu chứng ngộ độc chất dinh dưỡng hoặc ngộ độc thuốc trừ sâu, B1 giúp loại bỏ các chất độc này và phát triển sức đề kháng. Ngăn chặn sự xâm nhập của chất độc.

Dùng B1 cho cây NÊN hay KHÔNG?

Với những lợi ích đáng kể nêu trên, việc tưới cây bằng B1 có vẻ đáng được cân nhắc. Nhưng xin lưu ý rằng B1 chỉ có thể kích thích ra rễ hoặc thúc đẩy sự phát triển của cây chứ không phải là một loại thuốc thần kỳ hay một loại thuốc nào đó phải sử dụng trong quá trình trồng trọt. Vì vậy, tùy theo loại và tình trạng của cây mà bạn sẽ sử dụng B1 theo nồng độ khuyến nghị để tránh gây ngộ độc cho cây hoặc làm mất cân bằng dinh dưỡng.
Hiện tại, bạn có thể tìm thấy vitamin B1 ở dạng tự nhiên và chế biến trên quầy thuốc, chẳng hạn như nước gạo hoặc dạng viên và chai nước. Mặc dù nước vo gạo có thể sử dụng trực tiếp nhưng dạng bào chế cần được pha loãng với nước. Thông thường, thời điểm tưới B1 hiệu quả nhất được khuyến cáo là vào sáng sớm, để cây có thể hấp thụ chất dinh dưỡng một cách tối đa.

Cách dùng B1 cho cây

_bào chế B1

Đối với cây thủy sinh

Ngay cả những cây trồng trực tiếp trong nước cũng cần hết sức chú ý đến nguồn nước cho cây và các chất dinh dưỡng khác như vitamin B1.
B1 tự nhiên trong nước vo gạo: Đổ một lượng nhỏ nước vo gạo vào bể cá mà không pha loãng. Tưới nước 5-7 ngày một lần đối với cây con và 2 tuần một lần đối với cây trưởng thành.
Đối với dạng bào chế B1: pha loãng 1-2 giọt với thuốc lỏng cho vào lọ, đối với dạng bào chế dạng viên thì thêm khoảng 1-2 viên. Tần suất tưới nước có thể giống như khi tưới B1 tự nhiên.

Đối với cây quất/tắc

Tưới B1 cho quất, táo, quýt, cam và các loại cây ăn quả khác sẽ giúp kích thích bộ rễ phát triển, giúp bộ rễ khỏe và to ra, tăng khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng để sinh trưởng.
B1 tự nhiên trong nước vo gạo: dùng trực tiếp để tưới không cần pha loãng. Tưới nước 5-7 ngày/lần đối với cây con hoặc cây mới ghép và 2 tuần/lần đối với cây trưởng thành.
Đối với dạng bào chế B1: Pha loãng 1 ml B1 với 1 lít nước thành dạng lỏng, dạng viên pha 5 – 7 viên trong 1 lít nước. Tần suất tưới nước có thể giống như khi tưới B1 tự nhiên.

Đối với cây kim tiền

Cây kim tiền là loại cây xanh dễ trồng, dễ chăm sóc trong nhà và không cần tưới nước thường xuyên. Tuy nhiên, khi tưới cây bằng B1, bộ rễ sẽ được kích thích và cây sẽ phát triển tốt hơn.
B1 tự nhiên trong nước vo gạo: dùng trực tiếp để tưới không cần pha loãng. Tưới nước 5-7 ngày/lần đối với cây con hoặc cây mới ghép và 2 tuần/lần đối với cây trưởng thành.
Đối với dạng bào chế B1: pha 1 ml B1 và ​​1 lít nước thành thuốc lỏng, dạng viên pha 5 – 7 viên với 1 lít nước. Tần suất tưới nước có thể giống như khi tưới B1 tự nhiên.

Đối với hoa hồng

Đối với hoa, B1 có khả năng thúc đẩy sự nảy mầm của nhiều nụ hoa, nụ hoa căng mọng, lá xanh tươi. Ngoài ra, loại vitamin này còn giúp hoa nở to hơn, dài hơn, sáng màu, rực rỡ và lâu tàn.
B1 tự nhiên trong nước vo gạo: dùng trực tiếp để tưới không cần pha loãng. Cây con mới ghép nên tưới nước 3 ngày một lần hoặc mỗi tháng một lần.
Đối với dạng bào chế B1: Pha 1 ml B1 với 1 lít nước thành dạng lỏng, dạng viên pha 5 – 7 viên với 1 lít nước. Tần suất tưới nước có thể giống như khi tưới B1 tự nhiên.

Đối với hoa lan

Để hoa lan phát triển và nở hoa như mong muốn, ngoài việc tưới nước đầy đủ, bạn cũng có thể cân nhắc sử dụng vitamin B1.
B1 tự nhiên trong nước vo gạo: dùng trực tiếp để tưới không cần pha loãng. Tưới nước 5-7 ngày/lần đối với cây con hoặc cây mới ghép và 2 tuần/lần đối với cây trưởng thành.
Đối với dạng bào chế B1: pha 1-2ml B1 với thuốc lỏng và 1 lít nước, dạng viên thì pha 5-7 viên với 1 lít nước. Việc tưới nước có thể được thực hiện thường xuyên như với B1 tự nhiên, hạn chế khoảng 15 ngày một lần nếu trời mưa.

Kết luận

Những thông tin hữu ích trên chứng tỏ việc tưới cây bằng B1 có tác dụng và lợi ích rõ rệt đối với quá trình sinh trưởng và phát triển của cây, đồng thời cho bạn biết cách dùng b1 cho cây. Tuy nhiên, để tránh bị ngạt hoặc ngộ độc thuốc, tốt nhất nên tưới nước theo liều lượng khuyến cáo và tần suất phù hợp cho từng loại cây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0876 242 242