Bloomberg dẫn lời ông Trịnh Đức Minh, Chủ tịch Hiệp hội Cà phê Buôn Ma Thuật, cho biết một số nông dân tại Việt Nam đang chờ đợi giá cà phê lên cao hơn trước khi bán ra và dựa vào những nguồn thu khác như sầu riêng để trang trải chi phí. 

Giá cà phê robusta tại Việt Nam đã tăng lên mức kỷ lục trong những ngày gần đây. Ngày 16/1, các địa phương đang thu mua cà phê với giá trong khoảng 70.600 – 71.300 đồng/kg.

 

“Tôi chưa từng thấy tình trạng găm hàng vào thời điểm này trong năm”, ông Phan Hùng Anh, CEO của công ty Quang Minh Coffee Trading, cho biết hiện đang là thời điểm khó khăn nhất kể từ khi ông bắt đầu làm việc trong lĩnh vực cà phê vào năm 1994. 

“Giá một số trái cây tại những tỉnh trồng cà phê đã tăng và nông dân đang cố gắng bán những nông sản này trước để trang trải chi phí sinh hoạt và sản xuất”, ông nói thêm.

Theo dự báo 9 nhà xuất khẩu, giao dịch cà phê được Bloomberg khảo sát, sản lượng cà phê trong vụ mùa 2023 – 2024 sẽ đạt 1,66 tỷ tấn. Kết quả này tương đương với kỳ vọng của thị trường từ tháng 12 và thấp hơn khoảng 7% so với vụ mùa năm ngoái. 

Hợp đồng tương lai cà phê robusta tại London cũng đạt mức kỷ lục do thiếu nguồn cung, nhích lên hơn 30% so với đầu tháng 10/2023. Theo bà Trần Thị Lan Anh, Phó Giám đốc của Vĩnh Hiệp, một vài nhà nhập khẩu đã giảm thu mua cà phê từ Việt Nam khi xung đột tại Biển Đỏ khiến chi phí vận tải tăng cao. 

Sau khi giá robusta vọt tăng, một số nông dân tại Việt Nam cũng đã phá bỏ cam kết bán cà phê từ đầu mùa, ông Phạm Quang Vinh, một thương lái tại tỉnh Gia Lai cho biết. Những người nông dân này đang lo ngại rằng họ sẽ bỏ lỡ cơ hội kiếm lời trong trường hợp giá cà phê vọt lên 100.000 đồng/kg, ông nói. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0876 242 242