Theo dữ liệu từ CoinDesk, vào khoảng 3h10 sáng ngày 26/2 (giờ Việt Nam), bitcoin đã vọt lên mức 54.944 USD/BTC, cao nhất kể từ đầu tháng 12/2021. Đến 7h10 cùng ngày, giá của đồng tiền mã hóa này đã điều chỉnh xuống mức 54.656 USD, cao hơn 5,7% so với 24 giờ trước.

Diễn biến giá của bitcoin trong 1 tuần qua. (Ảnh: CoinDesk).

CNBC dẫn lời ông Ryan Rasmussen, nhà phân tích tại Bitwise Asset Management, nhận định: “Hôm nay là ngày thanh toán hợp đồng tương lai bitcoin, góp phần khiến giá tăng vọt”. 

“Chúng ta đang tiến đến thời điểm mà các nhà giao dịch chuẩn bị vị thế trước đợt halving (giảm một nửa phần thưởng cho thợ đào – PV), dự kiến sẽ xảy ra vào nửa cuối tháng 4/2024”, ông nói. “Tôi nghĩ đây là thời điểm mọi người bắt đầu chuyển sang vị thế tăng giá trước sự kiện halving”.

Hầu hết thị trường tiền mã hóa đều nhận được sự hỗ trợ từ bitcoin. Ethereum (ETH), đồng tiền có vốn hóa lớn thứ hai, đã tăng hơn 2,4%, lên mức 3.181 USD. Binance Coin (BNB) tăng 3,8%, lên 403 USD, trong khi Solana (SOL) tiến thêm 7,2% lên 110,7 USD. Những đồng tiền còn lại trong Top 10 vốn hóa đều ghi nhận kết quả tích cực. 

Ngoài ra, cổ phiếu liên quan đến tiền mã hóa cũng tăng vọt. Chốt phiên 26/2, cổ phiếu của Coinbase và Microstrategy tiến thêm 16%. Cổ phiếu của các công ty khai thác lớn nhất như Riot Platforms hay Marathon Digital, đều tăng lần lượt 15% và 20%. 

Trong tuần trước, bitcoin đã giao dịch ổn định quanh mốc 51.000 USD, với một số nhà phân tích kỳ vọng đồng tiền mã hóa này sẽ phải điều chỉnh giảm trước khi có thể tiến thêm. Tuy nhiên, theo CoinDesk, bitcoin đã vừa vượt qua một ngưỡng kháng cự quan trọng trong quá khứ trước khi có thể tiến đến đỉnh lịch sử.

Các nhà phân tích của Swissblock nhận định: “BTC dường như cuối cùng cũng đã thoát khỏi phạm vi từng đạt được kể từ ngày 15/2. Động lực đang tăng lên mạnh mẽ, mọi cánh buồm đã căng sẵn”. Swissblock cho biết mục tiêu giá tiếp theo của bitcoin sẽ trong phạm vi từ 57.000 đến 58.000 USD và sau đó sẽ là đỉnh lịch sử. 

Ngoài ra, diễn biến tăng của bitcoin cũng đi đôi với việc giá đồng tiền này trên sàn Coinbase cao hơn so với các sàn giao dịch khác, cho thấy nhà đầu tư Mỹ đang có nhu cầu lớn.

Ông Owen Lau, nhà phân tích tại Oppenheimer, cho biết: “Bitcoin đã dao động quanh mức 52.000 USD trong hai tuần qua và tìm kiếm cơ hội bứt phá”. Ông Lau cho biết những diễn biến pháp lý tích cực và sự tham gia ngày càng lớn của nhà đầu tư bán lẻ đã thúc đẩy giá bitcoin. 

Trong một báo cáo gần đây, ông Nikolaos Panigirtzoglou, Giám đốc điều hành (MD) của JPMorgan đã chỉ ra rằng sau khi tạm đi ngang vào tháng 1, nhu cầu của nhà đầu tư bán lẻ đối với tiền mã hóa đã phục hồi trong tháng 2 và là động lực quan trọng thúc đẩy diễn biến giá. 

Ông cũng nêu lên ba chất xúc tác chính giúp giải thích sự quan tâm của nhà đầu tư bán lẻ với tiền mã hóa: sự kiện halving, đợt nâng cấp của mạng lưới Ethereum và khả năng các ETF ETH giao ngay được phê duyệt. Theo JPMorgan, hai yếu tố đầu tiên đã được tính vào giá của bitcoin.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0876 242 242