Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thuỷ sản (VASEP) cho biết xuất khẩu cá ngừ năm 2023 thu về 845 triệu USD, giảm 17% so với năm 2022.

VASEP nhận định 2024 là năm có nhiều khó khăn với ngành cá ngừ, nhất là việc Ủy ban châu Âu (EC) duy trì giữ cảnh báo thẻ vàng đối với sản phẩm thủy sản khai thác của Việt Nam.

Ngoài ra, giá cá ngừ nguyên liệu trên thị trường thế giới đã giảm nhiệt, tuy nhiên căng thẳng tại Biển Đỏ đã khiến giá cước vận tải tăng cao sẽ khiến cho giá cá ngừ thành phẩm vẫn sẽ cao.

Trong khi đó, lạm phát ở các nước lớn đã được kiềm chế, kinh tế thế giới đã thoát đáy nhưng phục hồi chậm nên nhu cầu nhập khẩu cá ngừ tại nhiều nước chưa có dấu hiệu hồi phục. Ngoài ra, cạnh tranh tại các thị trường ngày càng gay gắt và lượng tồn kho của các doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu cao. Tất cả các yêu tố này sẽ kìm hãm sự phục hồi xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam

Bên cạnh những khó khăn về thị trường, các doanh nghiệp còn gặp nhiều khó khăn di những bất cập về quy định kiểm soát an toàn thực phẩm (ATTP) hiện hành của Việt Nam. 

“Ngành hàng tỷ USD của Việt Nam có nguy co hẹp và bị cạnh tranh thị phần tại châu Âu, cũng như nguồn cung nguyên liệu cá ngừ khi các doanh nghiệp Việt Nam bị hạn chế nhiều nguồn nguyên liệu tốt”, VASEP nêu rõ.

Trong tháng cuối năm 2023, xuất khẩu cá ngừ tăng trưởng nhẹ 7% so với cùng kỳ năm 2022, đạt 73 triệu USD. Xuất khẩu sang nhiều thị trường tăng so với cùng kỳ như EU, Nga, Chile hay Philippines, ở chiều ngược lại xuất sang Mỹ, Canada, Nhật Bản hay Israel.

Sau hai tháng tăng trưởng, xuất khẩu cá ngừ trong tháng 12 đạt 25 triệu USD, giảm 1% so với cùng kỳ. Tính cả năm 2023, xuất khẩu cá ngừ sang Mỹ đạt 326 triệu USD, giảm 33%.

Cùng với Mỹ, thị trường nhập khẩu cá ngừ đơn lẻ lớn thứ 2 của Việt Nam là Israel cũng đang tăng trưởng âm 6% trong tháng 12. Tính chung năm 2023, xuất khẩu sang thị trường này tăng 37%, đạt hơn 50 triệu USD.

Xuất khẩu sang Canada và Nhật Bản cũng đang sụt giảm trong tháng 12, với mức giảm lần lượt là 12% và 8%.

Trái với xu hướng các thị trường kể trên, xuất khẩu cá ngừ sang EU tiếp tục tăng trưởng tốt, tăng 25% trong tháng 12. Tuy nhiên tính cả năm 2023, xuất khẩu sang khối thị trường này chỉ tăng nhẹ 6% so với năm 2022.

Tại khối thị trường này, Italy vẫn là thị trường điểm sáng với tốc độ tăng trưởng “phi mã”, tăng 361% so với năm 2022.

Sau thời gian biến động, xuất khẩu sang thị trường này đang tăng liên tục trở lại trong những tháng cuối năm 2023. Tính riêng tháng 12, xuất khẩu cá ngừ sang Nga tăng 96% so với cùng kỳ. Tính cả năm 2023, xuất khẩu sang thị trường này đạt gần 29 triệu USD, tăng 18% so với năm trước đó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0876 242 242