Phiên giao dịch cuối tuần (ngày 19/1), tỷ giá trung tâm giữa đồng Việt Nam (VND) và đô la Mỹ (USD) được Ngân hàng Nhà nước công bố ở mức 24.037 VND/USD, so với đầu tuần, tỷ giá trung tâm giữa VND và USD tăng 45 đồng.

Với biên độ +/- 5% đang được áp dụng, tỷ giá trần mà các ngân hàng áp dụng là 25.238 VND/USD và tỷ giá sàn là 22.835 VND/USD.

Tại các ngân hàng thương mại, giá đồng bạc xanh ngày cuối tuần được niêm yết tại BIDV ở mức 24.410 – 24.710 VND/USD (mua vào – bán ra). Như vậy, giá đồng bạc xanh tại ngân hàng này tăng 70 đồng ở cả chiều mua vào và bán ra so với đầu tuần.

Giá đồng USD tại Vietcombank được niêm yết ở mức 24.340 – 24.710 VND/USD (mua vào – bán ra). Trong tuần qua, giá đồng USD tại ngân hàng này cũng tăng 60 đồng ở cả hai chiều mua vào và bán ra.

Các chuyên gia Công ty cổ phần Chứng khoán VNDIRECT cho hay: tỷ giá USD/VND sẽ ít biến động hơn trong năm 2024 và VND có thể tăng giá so với USD trong khoảng 1-2%.

Chỉ số Dollar Index (DXY), đo lường đồng USD với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF), đã dừng ở mức 103,49 điểm.

Như vậy, đồng USD hướng tới tuần tăng thứ hai liên tiếp vào phiên giao dịch 19/1, nhờ các dấu hiệu phục hồi của nền kinh tế Mỹ và cảnh báo về việc cắt giảm lãi suất từ những ngân hàng trung ương.

Dữ liệu thị trường lao động của Mỹ đang rất tốt, với số đơn xin trợ cấp thất nghiệp hàng tuần giảm xuống mức thấp nhất trong gần 1 năm rưỡi, làm tăng thêm áp lực đối với việc đặt cược rằng Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ sớm cắt giảm lãi suất.

Chủ tịch Fed chi nhánh Chicago Austan Goolsbee cho biết, cần có thêm dữ liệu lạm phát trong nhiều tuần nữa trước khi đưa ra bất kỳ quyết định cắt giảm lãi suất.

Ngoài ra, Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang San Francisco Mary Daly bày tỏ rằng vẫn còn rất nhiều việc phải làm để giải quyết vấn đề lạm phát và còn quá sớm để nghĩ rằng việc cắt giảm lãi suất sắp xảy ra.

Theo Công cụ FedWatch của CME Group, các nhà giao dịch hiện đặt cược 56% cơ hội Fed cắt giảm lãi suất 25 điểm cơ bản vào tháng 3/2024, so với tỷ lệ dự đoán trước đó là trên 80% trong năm nay.

Các nhà hoạch định chính sách của Fed gần đây đã giữ nguyên lãi suất ở mức cao kỷ lục 22 năm và dự kiến có đến 3 lần hạ lãi suất trong năm nay, bước sang một giai đoạn mới trong nỗ lực chống lạm phát.

Theo báo cáo của Fed về tình hình nền kinh tế công bố ngày 17/1, các doanh nghiệp Mỹ lạc quan về triển vọng hạ lãi suất.

Đầu tháng này, Thống đốc Ngân hàng Bồ Đào Nha Mario Centeno dự đoán rằng việc cắt giảm lãi suất của ECB sẽ đến sớm hơn dự kiến, đồng thời nói thêm rằng ngân hàng này không nên đợi đến tháng 5/2024 mới đưa ra quyết định.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0876 242 242