Lệnh cấm vận này được ban hành sau khi dịch tả heo châu Phi ảnh hưởng đến miền Nam Trung Quốc vào năm 2018 cản trở đáng kể hoạt động xuất khẩu của ngành thịt heo của Bỉ, trong đó Trung Quốc chiếm một nửa sản lượng thịt sản xuất và tiêu thụ trên thế giới.

Bộ trưởng Nông nghiệp Liên bang Davind Clarinval hoan nghênh quyết định của Trung Quốc, nhấn mạnh rằng đây là một trong những ưu tiên của ông trong nhiệm kỳ này.

Theo ông Joris Coenen, Giám đốc Văn phòng Thịt Bỉ (BMO) thuộc Cơ quan tiếp thị nông sản vùng Flanders (VLAM), Trung Quốc là thị trường lớn nhất thế giới về thịt heo nên không thể bỏ qua. Việc dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu sẽ cho phép nối lại quá trình đã bắt đầu từ 7 năm trước.

Năm 2016, sau chuyến thăm Brussels, giới chức Trung Quốc đã cho phép Bỉ xuất khẩu thịt heo vào quốc gia này. Danh sách các công ty xuất khẩu thịt heo dự kiến sẽ tăng lên cho đến khi cuộc khủng hoảng dịch tả heo chấm dứt.

Bỉ phải mất hai năm để loại bỏ dịch bệnh này trước khi cuộc khủng hoảng sức khỏe nổ ra. Vào năm 2023, mọi thứ bắt đầu chuyển biến sau nhiều lần giới chức Bỉ tiếp xúc với Chính phủ Trung Quốc.

Cơ quan Liên bang về An toàn Chuỗi Thực phẩm (AFSCA) đã sang Trung Quốc nhiều lần và vào giữa tháng 12 vừa qua, đoàn thanh tra của Trung Quốc đã tới kiểm tra tình hình tại Bỉ. Giám đốc Liên đoàn thịt Bỉ (FEBEV), Michael Gore, khẳng định Bỉ là một trong những quốc gia duy nhất đã loại trừ được bệnh dịch tả heo và cho thấy việc quản lý tốt cuộc khủng hoảng.

Lĩnh vực chăn nuôi heo ở Bỉ tạo ra khoảng 7.000 việc làm, chưa kể 4.000 việc tại các trang trại chăn nuôi heo, chủ yếu ở vùng Flanders. Khoảng 7% lượng xuất khẩu thịt heo của Bỉ là bên ngoài Liên minh châu Âu (EU).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0876 242 242