Gartner là công ty nghiên cứu thị trường và kiểm toán của Mỹ, ông Pedro Pacheco phụ trách mảng ô tô và công nghệ của đơn vị này.

Phó Chủ tịch lĩnh vực Nghiên cứu của Gartner, ông Pedro Pacheco, nhận định giá pin đang giảm, bên cạnh đó chi phí sản xuất sẽ giảm nhanh hơn nhờ những đổi mới như mô hình “gigacasting ” – công nghệ giúp đa phần bộ phận của xe được đúc thành một khối duy nhất, thay vì sử dụng hàng tá mối hàn và chất kết dính.

Tesla, được Pacheco và các chuyên gia khác trong ngành coi là đơn vị dẫn đầu đổi mới trong việc cắt giảm chi phí lắp ráp. Ông lớn xe điện cũng đã đi tiên phong trong ứng dụng gigacasting vào sản xuất xe điện.

“Tesla và các hãng khác đã nhìn nhận sản xuất theo một cách hoàn toàn mới,” Pacheco nói với tờ Automotive News Europe.

Những lò đúc nguyên khối của Tesla đang tạo thành xu thế, giúp giảm chi phí xe điện. (Ảnh: InsideEV’s).

Tỷ lệ chấp nhận xe điện đã chậm lại ở một số thị trường quan trọng, trong đó có cả Mỹ và châu Âu. Do đó, các chuyên gia cho rằng việc các nhà sản xuất ô tô tung ra các mẫu xe giá rẻ hơn sẽ rất quan trọng.

Pacheco cho biết chỉ riêng công nghệ gigacasting đã có thể giảm chi phí cho thân xe chưa sơn ít nhất 20%. Ông nói rằng những khoản tiết kiệm khác có thể đến từ các pack pin.

Ông nói giá pin đã giảm trong nhiều năm, nhưng sự sụt giảm chi phí lắp ráp là một “yếu tố bất ngờ” sẽ giúp xe điện ngang bằng giá với xe sử dụng động cơ đốt trong nhanh hơn dự kiến.

“Chúng tôi đang đạt đến điểm đột phá này sớm hơn dự kiến,” Pacheco nói. Các nền tảng xe điện chuyên dụng đã mang lại cho nhà sản xuất ô tô sự tự do để thiết kế các dây chuyền lắp ráp phù hợp với đặc điểm của chúng, bao gồm hệ truyền động nhỏ hơn và sàn pin phẳng.

Gartner dự báo doanh số bán xe điện sẽ tăng trưởng mạnh mẽ, với một nửa số ô tô bán ra vào năm 2030 là xe chạy hoàn toàn bằng điện. Nhưng Pacheco cho biết thị trường đang bước vào giai đoạn “cá lớn nuốt cá bé” so với thời kỳ “đào vàng” trước đó của các nhà sản xuất xe điện.

Ông mô tả năm 2024 là năm chuyển đổi của thị trường xe điện châu Âu, với các công ty Trung Quốc như BYD và MG đang xây dựng mạng lưới bán hàng và dòng sản phẩm của họ, trong khi các nhà sản xuất ô tô truyền thống như Renault và Stellantis sẽ ra mắt các mẫu xe giá rẻ hơn.

“Có nhiều thứ đang diễn ra mà có thể không nhất thiết ảnh hưởng đến doanh số bán hàng, nhưng chúng đang chuẩn bị cho một điều gì đó lớn hơn nhiều,” ông nói.

Một số công ty khởi nghiệp xe điện nổi tiếng đã gặp khó khăn trong năm qua. Nio – công ty vẫn tiếp tục thua lỗ lớn; Polestar với giá cổ phiếu của công ty này đã giảm mạnh kể từ khi lên sàn; và Lucid – công ty đã cắt giảm dự báo sản xuất năm 2024 xuống 90%.

Các hãng khác gặp khó khăn còn có Fisker và HiPhi – công ty gần đây đã tạm dừng hoạt động trong 6 tháng.

Gartner dự đoán rằng 15% số công ty trong chuỗi giá trị xe điện được thành lập trong thập kỷ qua sẽ thất bại, đặc biệt là những công ty phụ thuộc vào đầu tư bên ngoài liên tục để duy trì hoạt động.

“Chúng ta đang bước vào một giai đoạn mới, khi xe điện chạy bằng pin (BEV) sẽ không còn dựa trên ưu đãi hoặc lợi ích về môi trường, để bán hàng. Chúng phải là một sản phẩm tuyệt vời toàn diện so với xe sử dụng động cơ đốt trong”, ông Pacheco nói.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0876 242 242