Xe hybrid được đánh giá là có vai trò trung gian quan trọng trong quá trình chuyển đổi từ xe xăng sang xe chạy pin thuần điện.

Nhờ bộ động cơ được cải tiến, dòng xe này được lai giữa động cơ đốt trong và động cơ điện, từ đó giải quyết những vấn đề đang còn vướng khi người dùng muốn chọn một phương tiện chạy năng lượng sạch, nhưng còn đang e dè trước xe thuần điện.

Xe hybrid được chuyên gia đánh giá là phù hợp với điều kiện phát triển của Việt Nam và trong những năm qua, các hãng xe cũng đã có động thái cụ thể. Từ Huyndai, Nissan, Toyota tới Honda… đã giới thiệu những mẫu xe hybrid tới thị trường.

 Mẫu xe Corolla Cross của Toyota có tuỳ chọn hybrid tại Việt Nam. (Ảnh: Toyota Việt Nam).

Với những xu thế đó, có nhận định cho rằng xe hybrid đang bùng nổ tại Việt Nam. Trả lời quan điểm này, PGS.TS Đàm Hoàng Phúc tại Đại học Bách Khoa Hà Nội, cho rằng mức độ quan tâm của người dùng đối với dòng xe này đã tăng lên, song với những số liệu hiện có thì chưa thể nói là sự bùng nổ.

“Theo quan điểm cá nhân, đây chưa phải là sự bùng nổ, tôi cho rằng đây là con số ấn tượng, đặc biệt là với thị trường Việt Nam. Tôi dự đoán sự bùng nổ sẽ diễn ra từ hai đến ba năm tới”, ông Phúc nêu quan điểm.

Lý giải cho nhận định của mình, ông Phúc dẫn khảo sát của đơn vị vận hành trình duyệt Cốc Cốc và hãng tư vấn kiểm toán Deloitt (2022), cho thấy người mua xe Việt Nam thích công nghệ, mức độ quan tâm đến môi trường cao hơn so với các nước trong khu vực Đông Nam Á.

“Theo tôi, xe hybrid đang là ứng cử viên số một cho người tiêu dùng bởi khi quá trình chuyển đổi diễn ra nhanh quá, hạ tầng của chúng ta sẽ không đáp ứng kịp”, ông Phúc nói.

Theo vị chuyên gia, người tiêu dùng đang thiếu thông tin khiến họ rơi vào trạng thái hoang mang. Đơn cử, xe hybrid có chia thành nhiều loại và mức độ tiết kiệm nhiên liệu cũng khác nhau, nếu người tiêu dùng không nắm vững điều này, họ sẽ khó có thể quyết định móc hầu bao.

“Chưa kể, mức độ chênh lệch về giá của xe hybrid đang rơi vào khoảng trên dưới 100 triệu đồng so với xe động cơ xăng. Cái này cũng cần thông tin cho người tiêu dùng hiểu rằng đây chỉ là đầu tư trước, lấy tiền về sau vì mức độ tiết kiệm nhiên liệu mà xe mang lại trong quá trình sử dụng”, ông Phúc bày tỏ.

Nhà báo Nguyễn Thúc Hoàng Linh đồng tình rằng xe hybrid chưa bùng nổ tại Việt Nam song năm 2023 là bước ngoặt rất lớn cho dòng xe này. Trước đó, hybrid là một thứ còn mới mẻ nhưng hiện nay, các hãng ô tô tại Việt Nam đều có ít nhất một mẫu xe hybrid bán ra trên thị trường.

“Lợi thế của xe hybrid nằm ở chỗ có thể linh hoạt điều chỉnh cấu hình để phù hợp với điều kiện thực tế từng quốc gia. Loại xe này có nhiều tiềm năng phát triển tại Việt Nam vì phù hợp với thị hiếu và mục tiêu sử dụng.

Về chi phí, giá xe hybrid hiện nhỉnh hơn các phiên bản chạy xăng. Trước đây, công nghệ hybrid là đặc quyền của dòng xe sang, cao cấp nhưng giờ đây nó đã nằm trong tầm giá phổ thông. Có thể công nghệ này còn tương đối mới nhưng những chiếc xe hybrid đã xuất hiện từ cách đây 30 năm.

Như vậy, những người làm trong lĩnh vực kỹ thuật hay người tiêu dùng đã có sự quan sát đủ dài để hiểu về nó. Tôi cho rằng xe hybrid có tiềm năng ở Việt Nam. Người tiêu dùng cần có thông tin phù hợp, đúng hướng để đưa ra quyết định”, nhà báo Hoàng Linh nói.

Đại diện Toyota Việt Nam, ông Đặng Minh Tuân – Trưởng ban Kế hoạch sản phẩm, cho biết đến nay hãng có tổng 6 mẫu xe hybrid tại thị trường Việt Nam trải dài trong nhiều phân khúc, từ phân khúc phổ thông tới xe sang. 

Ông Tuân thừa nhận số xe hybrid Toyota bán ra tại Việt Nam chưa thực sự bùng nổ so với các quốc gia khác. Người đại diện Toyota cũng tin rằng trong tương lai, dòng xe này sẽ ngày càng phổ biến khi được người tiêu dùng chấp nhận và xu hướng tìm kiếm đang tăng lên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0876 242 242