Rau muống là loại rau được người Việt khá yêu thích, với giá trị dinh dưỡng cao, các món ăn được chế biến từ rau muống xuất hiện trong hầu hết các bữa ăn trong gia đình. Rau muống không chỉ là thức ăn cho con người mà còn là thức ăn của rất nhiều loại sâu bệnh. Rầy xám hại rau muống khiến năng suất vườn rau giảm, chất lượng kém. Vậy làm thế nào để giải quyết vấn đề này? Hãy giacaphehomnay.net cùng tìm hiểu nhé!

Rầy xám là gì? Biểu hiện nhận biết sớm

Rầy xám (còn gọi là xám muội) thuộc họ nấm bồ hóng, ngoài rau muống, rầy xám còn gây hại nhiều loại cây trồng khác.

Hình thái của rầy xám

+ Rầy trưởng thành có 2 dạng: cánh dài và cánh ngắn, kích thước nhỏ hơn. Rầy rầy cánh dài màu xám nhạt, con cái dài khoảng 3,8-4,2 mm và con đực dài 4,6-5,1 mm. Cánh trưởng thành ngắn và màu xám đen, dài khoảng 2,1 – 2,6 mm đối với con cái và dài 3,5 – 4,1 mm đối với con đực.

Đặc điểm sinh trưởng và thời gian hoạt động của rầy xám

Đặc điểm sinh trưởng

+ Rệp có đặc tính nhảy, cả trưởng thành và ấu trùng đều gây hại nhưng ấu trùng là nguyên nhân chính. Rây chính hút nước ép từ các phần mềm của rau, đặc biệt là phần ngọn và phần nhỏ hơn.
+ Vòng đời của một thế hệ rầy phụ thuộc vào nhiệt độ trong giai đoạn sinh trưởng của rau, trung bình từ 25 – 27 ngày. Trong những tháng nóng và nhiệt độ cao, rầy có vòng đời ngắn hơn và ngược lại.
+ Cây rau muống có khoảng 8-9 thế hệ rầy. Rầy xám bắt đầu gây hại cho rau muống vào tháng 3, nhưng trong những tháng đầu mật độ rất thấp. Bắt đầu từ tháng 6, mật độ tăng dần cho đến cuối mùa. Các thế hệ rầy có xu hướng gây thiệt hại nhiều nhất vào tháng 9 và tháng 10. Đôi khi xảy ra cháy chùm ở ruộng rau muống.

Thời gian hoạt động

– Rầy xám hoạt động mạnh nhất từ ​​8 đến 9 giờ tối. Ban ngày, khi nắng gắt, rầy ẩn dưới lá gần mặt nước. Khi hoạt động, rầy nhảy xung quanh dưới mặt nước rồi trèo lên cây. Rầy yêu thích ánh sáng. Rầy cái đẻ trứng ở lớp biểu bì ở mặt dưới lá.
+ Rầy xám thường gây thiệt hại nghiêm trọng cho các vùng chuyên trồng rau muống và các ruộng thu hoạch sợi cho vụ sau. Trong điều kiện có rầy, thiệt hại sẽ lớn hơn nếu bón một lượng lớn phân đạm, và ở những vùng đất màu mỡ, úng, rầy có xu hướng tập trung gây hại mạnh hơn.

Biểu hiện khi rầy xám hại rau muống

+ Khi ngọn rau mới mọc, chưa mọc lâu, nếu bị rầy phá hại sẽ bị quăn, lá quăn, rũ xuống. Mật độ rầy càng lớn thì thiệt hại càng lớn, toàn bộ ruộng rau trở nên cằn cỗi, quăn queo, không thể phát triển, năng suất giảm, thậm chí toàn bộ cây rau bị mất trắng, không thể thu hoạch được.
/hình ảnh – biểu hiện khi gặp rầy xám/
+ Nếu bị rầy tấn công khi rau đang mọc ngọn trên cao và chuẩn bị hái. Thì rau sẽ chuyển sang màu vàng và rụng dần, chỉ còn lại thân hoặc lá, khô héo và cháy thành chùm.

Giải pháp phòng ngừa rầy xám hại rau muống

  • Hai tuần trước khi gieo hạt, cày xới và làm khô đất. ọn sạch ruộng, loại bỏ trứng và nhộng của côn trùng trú đông.
  • Luân canh cây trồng với các cây trồng khác như rau muống, lúa để cắt đứt nguồn thức ăn giữa vụ trước và vụ sau.
  • Thường xuyên kiểm tra đồng ruộng và có biện pháp phòng ngừa kịp thời.
  • Khi bón phân cân đối phân vô cơ và hữu cơ. Nếu phễu rút nước làm ướt ruộng thì rầy sẽ chết.
  • Bố trí các giống rau muống đan xen (rau muống dạng sợi) trên cùng một ruộng. Và chăm sóc tạo điều kiện cho giống khỏe mạnh.
  • Thường xuyên kiểm tra, giám sát để phát hiện rầy trên ruộng rau xơ, vùng đất màu mỡ.
  • Hạn chế phun thuốc để bảo vệ thiên địch trên đồng ruộng như nhện, bọ rùa, ong ký sinh, v.v..

Kết luận

Như vậy giacaphehomnay.net đã cùng bà con tìm hiểu về rầy xám cũng như hiểu được tác hại và phòng ngừa. Chúc bà con đạt được năng suất cao và có được mùa bội thu!  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0876 242 242