Theo đưa tin từ Bloomberg, Quốc hội Mỹ đã thông qua dự luật chi tiêu tạm thời nhằm ngăn chính phủ đóng cửa một phần vào cuối tuần này. Dự luật đang trên đường tới Nhà Trắng, chờ chữ ký của Tổng thống Joe Biden.

Dự luật mới sẽ tài trợ ngân sách cho một số cơ quan chính phủ cho đến ngày 1/3 và một số khác đến ngày 8/3. Nếu không có dự luật, các cơ quan này sẽ cạn tiền sau ngày 19/1.

Hạ viện bỏ phiếu thông qua dự luật với tỷ lệ 314 phiếu thuận – 108 phiếu chống vào ngày 18/1, chỉ vài giờ sau khi Thượng viện phê duyệt gói ngân sách tạm thời. Gần một nửa số thành viên Đảng Cộng hoà ở Hạ viện bỏ phiếu chống lại dự luật mới, trong khi Đảng Dân chủ gần như hoàn toàn ủng hộ.

Chủ tịch Hạ viện Mike Jonhnson đã khước từ nỗ lực vào phút chót của một số đảng viên Cộng hoà cực đoan trong nhóm chính trị Freedom Caucus. Tổ chức này muốn bổ sung các yêu cầu về chính sách nhập cư mà nhiều đảng viên Dân chủ không ủng hộ, theo Bloomberg.

“Người Mỹ không giúp Đảng Cộng hoà chiếm đa số trong Hạ viện để tiếp tục cách chi tiêu gây lạm phát của bà Nancy Pelosi và các chính sách thất bại của ông Joe Biden”, Freedom Caucus cho hay trước cuộc bỏ phiếu.

Một số đảng viên Cộng hoà theo đường lối cứng rắn cũng tức giận vì Chủ tịch Hạ viện Mike Johnson đã rút lại lời hứa mà ông đưa ra vào tháng 11 là không cho phép gia hạn tài trợ ngân sách tạm thời.

Thời điểm đó, ông Johnson cũng cam kết là không phản đối các đảng viên Cộng hoà cực đoan muốn sử dụng nguy cơ chính phủ đóng cửa để gây áp lực buộc ông Biden phải chấp nhận những thay đổi về chính sách biên giới.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre cho biết ông Biden sẽ ký thông qua gói ngân sách tạm thời nhưng kêu gọi Quốc hội giải quyết vấn đề tài trợ dài hạn để giữ chính phủ tiếp tục mở cửa.

“Thay vì lãng phí thời gian…, các hạ nghị sĩ Đảng Cộng hoà phải hoàn thành nhiệm vụ của mình và nỗ lực làm việc để thông qua dự luật chi tiêu cả năm”, bà Jean-Pierre nhấn mạnh trong một tuyên bố.

Bloomberg nhận định gói ngân sách ngắn hạn này sẽ giúp các nhà lập pháp có thêm thời gian để đàm phán ngân sách cho cả năm tài khoá bắt đầu từ ngày 1/10/2023.

Tuy nhiên, 6 tuần tính từ giờ đến ngày 1/3 có thể là không đủ để giải quyết những bất đồng còn lại trong Quốc hội. Hạ viện dự kiến sẽ tạm nghỉ trong ba tuần, làm tăng khả năng Quốc hội sẽ đưa ra một dự luật chi tiêu tạm thời khác.

Các nhà lãnh đạo của cả hai đảng đã đồng ý mức trần chi tiêu của năm tài khoá hiện tại là 1.660 tỷ USD, nhưng vẫn đang đàm phán về cách phân bổ số tiền giữa các cơ quan và chương trình của chính phủ.

Ngoài ra, họ cũng phải giải quyết yêu cầu của các đảng viên Cộng hoà bảo thủ là đính kèm các chính sách như hạn chế nhập cư và phá thai vào dự luật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0876 242 242