Lợi ích khi giảm thuế

Theo tờ Bloomberg, các nhà đàm phán tại Quốc hội Mỹ đang bận rộn thảo luận việc gia hạn chính sách miễn giảm thuế cho doanh nghiệp đã hết hạn và tăng khấu trừ thuế cho trẻ em (child tax credit). Tổng quy mô đề xuất là 70 tỷ USD.

Đề xuất giảm thuế sẽ không được thông qua một cách dễ dàng vì Quốc hội đang chia rẽ sâu sắc về định hướng của chính sách tài khóa. Một số nhà lập pháp Đảng Cộng hòa yêu cầu Washington giảm mạnh chi tiêu công để ngăn chính phủ đóng cửa một phần vào ngày 19/1 và 2/2.

Nếu được thông qua, các chương trình giảm thuế sẽ trở thành con dao hai lưỡi đối với nền kinh tế Mỹ. Một mặt, các nhà kinh tế cho biết số tiền dư ra sẽ thúc đẩy chi tiêu của người tiêu dùng.

Học giả Mickey Levy của Viện Hoover nhận định đề xuất giảm thuế sẽ tiếp thêm nhiên liệu cho nền kinh tế đang tăng trưởng nhanh hơn tiềm năng dài hạn. Ông nói các biện pháp kích thích tài khóa thời đại dịch vẫn đang giúp hỗ trợ tăng trưởng kinh tế. 

Các nhà phân tích khác nói rằng tác động của gói cắt giảm thuế sẽ phụ thuộc vào cấu trúc của nó và các chi tiết cuối cùng. Theo bản dự thảo, các khoản cắt giảm thuế sẽ kéo dài đến năm 2025.

Ông Marc Goldwein, Giám đốc cấp cao của Ủy ban vì Ngân sách liên bang có trách nhiệm, cho biết nếu các nhà lập pháp đạt được thỏa thuận thì tiền có thể bắt đầu chảy vào các hộ gia đình từ tháng 3. Tuy nhiên, ông cảnh báo rằng đề xuất miễn giảm thuế này sẽ không có nhiều tác dụng trong việc khuyến khích doanh nghiệp đầu tư.

Fed và lạm phát

Mặt khác, đề xuất giảm thuế lại đi kèm với nguy cơ lạm phát, cản đường Cục Dự trữ Liên bang (Fed) giảm lãi suất trong năm nay.

Dữ liệu mới nhất cho thấy lạm phát đã tăng trở lại vào cuối năm 2023, phần lớn bắt nguồn từ chi phí dịch vụ. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 12 đi lên 3,4% so với cùng kỳ năm trước, đánh dấu mức tăng mạnh nhất trong ba tháng. Giá ô tô và quần áo tiếp tục đi lên.  

Bà Nancy Vanden Houten, nhà kinh tế cấp cao của Oxford Economics, dự báo Fed sẽ bắt đầu hạ lãi suất từ tháng 5 và quy mô của gói cắt giảm thuế không đủ lớn để cản trở kịch bản này. Bà nhận xét: “Tác động của gói giảm thuế đến nền kinh tế sẽ tương đối nhỏ và có lẽ không đủ để thay đổi dự báo của chúng tôi về Fed và lạm phát”.

Cuộc đàm phán hiện tại cho thấy các nhà lập pháp Mỹ chưa hề có ý định thắt lưng buộc bụng để kiểm soát nợ công bất chấp cảnh báo của các nhà đầu tư và hãng xếp hạng.

Tháng 11 năm ngoái, Moody’s Investors Service cảnh báo họ có thể hạ xếp hạng tín nhiệm của Mỹ vì mức thâm hụt lớn và tình trạng phân cực chính trị. Fitch Ratings thì đã hạ xếp hạng tín nhiệm của Mỹ từ bậc cao nhất là AAA xuống AA+ hồi tháng 8/2023. 

Ở diễn biến khác, kế hoạch cắt giảm thuế có thể giúp cải thiện tỷ lệ ủng hộ dành cho Tổng thống Joe Biden trong bối cảnh cử tri vẫn còn nhiều lo ngại về nền kinh tế. Khi được hỏi về khả năng kích thích lạm phát của các đề xuất mới, cố vấn kinh tế hàng đầu của ông Biden không trả lời rõ mà nhấn mạnh vào lợi ích được tạo ra. 

Bà Lael Brainard, Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia, chia sẻ: “Nhà Trắng hy vọng rằng Quốc hội sẽ đạt được thỏa thuận giảm thuế phù hợp.

Song, đối với Tổng thống Biden, vấn đề quan trọng hơn cả là Quốc hội có thể gia hạn các khoản khấu trừ thuế cho trẻ em và mở rộng ưu đãi này cho các hộ gia đình thu nhập thấp và trung bình, bởi nó rất hiệu quả trong việc giải quyết tình trạng nghèo đói ở trẻ em”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0876 242 242