Theo báo cáo gửi Bộ Giao thông Vận tải mới đây, Cục Đăng kiểm Việt Nam đánh giá lượng phương tiện cần kiểm định trong thời gian tới gia tăng mạnh do nhóm xe được kéo dài chu kỳ kiểm định từ tháng 3/2023, cùng với các xe tạm dừng hoạt động trước đây sẽ kiểm định trở lại.

Hiện có 277 trung tâm đăng kiểm với 519 dây chuyền đang hoạt động trong số 293 trung tâm với 545 dây chuyền trên cả nước, đủ đáp ứng nhu cầu kiểm định. Tuy nhiên, các trung tâm phân bố không đồng đều nên có nơi quá tải, nơi vắng xe kiểm định.

Bên cạnh đó, nguy cơ ùn tắc còn do trong các tháng tới, việc xét xử các vụ án liên quan đến lĩnh vực đăng kiểm sẽ ảnh hưởng lớn đến hoạt động kiểm định xe cơ giới trên toàn quốc. Nguyên nhân là một trung tâm đăng kiểm có từ 2 đăng kiểm viên trở lên bị thu hồi chứng chỉ trong vòng 12 tháng liên tục thì sẽ bị tạm đình chỉ hoạt động 3 tháng. Dự kiến, 70 trung tâm tại 24 tỉnh, thành phố buộc phải tạm dừng hoạt động.

Đăng kiểm tại Trung tâm xe cơ giới 29.03V, Hà Nội, tháng 3/2023. (Ảnh: Giang Huy).

Cục Đăng kiểm Việt Nam tính toán có 31 địa phương nguy cơ ùn tắc phương tiện kiểm định gồm Bắc Kạn, Bình Thuận, Đồng Nai, Đồng Tháp, Hà Giang, Hà Nội, Kon tum, Lâm Đồng, Thái Bình, Thừa Thiên Huế, TP Hồ Chí Minh, Trà Vinh, Bắc Giang, Bắc Ninh, Bình Dương, Đà Nẵng, Gia Lai, Hà Tĩnh, Hưng Yên, Nghệ An, Quảng Ngãi, Phú Yên, Quảng Nam, Sơn La, Thái Nguyên, Hải Dương, Đắc Lắk, Bình Định, Cần Thơ, Hòa Bình và Tuyên Quang.

Trong đó, có nơi sẽ phải đóng cửa trung tâm đăng kiểm như Bắc Kạn, Hòa Bình và Thái Bình.

Để phòng tránh tình trạng ùn tắc, Cục Đăng kiểm Việt Nam đã liên hệ với những địa phương có trung tâm dư thừa năng lực kiểm định để bổ sung tạm thời đăng kiểm viên cho các nơi bị thiếu hụt. Cục khuyến cáo chủ xe đưa phương tiện sắp đến hạn đi kiểm định sớm, tại các địa điểm phù hợp khi về quê, đi công tác, du lịch, giao hàng…

Cục Đăng kiểm Việt Nam cũng đề xuất Bộ Giao thông Vận tải kiến nghị Chính phủ sửa đổi, bổ sung Nghị định số 30 theo hướng lùi thời hạn thu hồi chứng chỉ đăng kiểm viên, cho phép các đăng kiểm viên tiếp tục làm việc khi bị Tòa án xét xử nhưng cho hưởng án treo không bị nghiêm cấm hành nghề.

Cục kiến nghị các trung tâm có từ 2 đăng kiểm viên trở lên bị thu hồi chứng chỉ đăng kiểm viên vẫn được tiếp tục hoạt động trong giai đoạn tới nhằm phục vụ nhu cầu kiểm định của người dân và doanh nghiệp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0876 242 242