Trong ngày 29/9, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) lại tiếp tục hút thêm 3.800 tỷ đồng thông qua kênh tín phiếu kỳ hạn 28 ngày với lãi suất 1%/năm. Ngày đáo hạn của lô tín phiếu trên là 27/10/2023.

Lãi suất trúng thầu hôm nay là phiên cao nhất kể trong đợt hút tiền lần này của NHNN. Đồng thời, chỉ có 4 tổ chức tín dụng (TCTD) tham gia đấu thầu và cả 4 đều trúng thầu. Những dấu hiệu trên cho thấy mức độ dư thừa thanh khoản trên hệ thống đang bớt dồi dào.

Khối lượng trúng thầu trong phiên hôm nay cũng thấp hơn nhiều so với những phiên trước đó. Trong 6 phiên trước, NHNN đã hút khoảng 10.000 – 20.000 tỷ đồng mỗi phiên đấu thầu tín phiếu. Kể từ ngày 21/9, NHNN đã hút gần 94.000 tỷ đồng thông qua kênh này. 

NHNN chỉ hút thêm được 3.800 tỷ đồng trong phiên 29/9. (Ảnh: NHNN).

Theo đánh giá của nhiều chuyên gia phân tích, động thái bán tín phiếu của NHNN là hoạt động thông thường của các ngân hàng trung ương và không đồng nghĩa với việc đảo chiều chính sách tiền tệ. Mục đích chính của NHNN là hút bớt thanh khoản trên thị trường 2 để giảm áp lực đầu cơ tỷ giá ngắn hạn. 

Chứng khoán SSI cho rằng việc NHNN phát hành tín phiếu ở thời điểm hiện tại có thể là bước đi ban đầu nhằm kiểm tra thanh khoản toàn hệ thống (nhất là ở thời điểm cuối quý) và có những đánh giá cho mức lãi suất phù hợp trên thị trường 2 để hạn chế tối đa ảnh hưởng lên mặt bằng lãi suất thị trường 1.

“Như vậy, mốc đánh giá có thể bắt đầu khi tổng khối lượng tín phiếu phát hành đạt mức 130.000 tỷ đồng (trong 3 ngày nữa với tốc độ hiện tại) và yếu tố cần quan sát là diễn biến của mặt bằng lãi suất liên ngân hàng”, SSI Research đánh giá.

Trên thực tế, việc thực hiện nghiệp vụ phát hành tín phiếu này còn có thể được coi là tích cực, thay vì NHNN lựa chọn phương án bán ngoại tệ từ dự trữ ngoại hối.

Theo ước tính của SSI, NHNN đã mua vào 6 tỷ USD bổ sung vào nguồn ngoại hối trong nửa đầu năm, tương đương 130.000 tỷ đồng bơm vào thanh khoản hệ thống. Chỉ khi nào diễn biến lãi suất liên ngân hàng không như kỳ vọng và cân đối ngoại tệ trên hệ thống kém tích cực thì NHNN mới phải thực hiện nghiệp vụ bán ngoại tệ từ dự trữ ngoại hối.

NHNN đã hút được 93.795 tỷ đồng trong 7 phiên liên tiếp. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0876 242 242