Theo Khảo sát về Tài chính Tiêu dùng do Fed thực hiện, người Mỹ nhìn chung đã tham gia thị trường chứng khoán với tỷ lệ cao hơn, với kỷ lục 58% hộ gia đình sở hữu cổ phiếu vào năm ngoái.

Tuy nhiên, người giàu vẫn đang sở hữu nhiều cổ phiếu hơn cả. Khảo sát cho thấy 10% người giàu nhất đang nắm giữ kỷ lục 93% cổ phiếu trên thị trường. Trong khi đó, nhóm 50% người nghèo nhất chỉ nắm giữ khoảng 1% trong quý III.

Đại dịch COVID-19 từng thúc đẩy các nhà đầu tư nhỏ lẻ tham gia vào thị trường khi người dân nhận được các khoản hỗ trợ từ chính phủ. Dù vậy, những người giàu nhất nước Mỹ vẫn là nhóm kiểm soát.

Một số chuyên gia cho rằng nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ đã rút lui khi thị trường gấu xuất hiện trong năm 2022 và họ không thể gồng lỗ được.

Theo Markets Insider, đà bùng nổ của thị trường chứng khoán thường sẽ mang lại phần thưởng lớn nhất cho những người vốn đã giàu có từ trước.

Trong một nghiên cứu hồi năm 2020, các chuyên gia cho biết nguyên nhân là vì phần lớn tài sản của các hộ gia đình giàu có thường gắn liền với cổ phiếu, trong khi hầu hết tài sản của những gia đình trung lưu gắn liền với nhà ở.

Dữ liệu của Fed cho thấy trong quý III, nhóm 50% người nghèo nhất nước Mỹ nắm giữ 4.800 tỷ USD tài sản bất động sản nhưng chỉ sở hữu 300 tỷ USD cổ phiếu. Để so sánh, 1% những người giàu nhất có hơn 16.000 tỷ USD cổ phiếu và chỉ hơn 6.000 tỷ USD tài sản bất động sản.

Cổ phiếu cũng có tỷ suất sinh lời ưu việt hơn trong 10 năm qua, khi mà lãi suất được duy trì ở mức thấp. Cụ thể, trong thập kỷ vừa qua, chỉ số S&P 500 đã tăng 155%. Riêng năm ngoái S&P 500 đi lên 24%, phần lớn nhờ vào việc lạm phát hạ nhiệt và nhà đầu tư kỳ vọng Fed sẽ hạ lãi suất trong năm 2024.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0876 242 242