Dự báo tăng trưởng

Hôm 30/10, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã điều chỉnh dự báo tăng trưởng GDP toàn cầu lên cao hơn. IMF đặc biệt đề cập đến sức mạnh bất ngờ của nền kinh tế Mỹ và các biện pháp hỗ trợ tài khóa của Trung Quốc.

Cơ quan này lưu ý rằng ngoài Mỹ, các nền kinh tế thị trường mới nổi bao gồm Nga, Ấn Độ và Brazil cũng đã hoạt động tốt hơn dự kiến trong năm 2023.

Hiện tại, IMF ước tính tốc độ tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2024 là 3,1%, cao hơn 0,2 điểm % so với dự báo đưa ra hồi tháng 10 năm ngoái. Sang năm 2025, nền kinh tế thế giới sẽ tăng tốc, GDP tăng trưởng 3,2%.

IMF dự báo tốc độ tăng trưởng GDP năm 2024 của Mỹ là 2,1%, khu vực đồng euro và Nhật Bản cùng đạt 0,9%, còn Anh là 0,6%. 

IMF tin là nguy cơ nền kinh tế thế giới hạ cánh cứng đã giảm xuống, bất chấp các rủi ro mới phát sinh từ xung đột địa chính trị ở khu vực Trung Đông như giá cả hàng hóa tăng vọt và chuỗi cung ứng bị gián đoạn.

Ông Pierre-Olivier Gourinchas, nhà kinh tế trưởng của IMF, nói với CNBC: “Chúng tôi thấy nền kinh tế toàn cầu hoạt động rất bền bỉ trong nửa cuối năm ngoái, xu hướng này sẽ tiếp tục diễn ra trong năm 2024.

Kinh tế tăng trưởng ổn định là nhờ nhu cầu mạnh mẽ tại một số nước, bao gồm chi tiêu của khu vực kinh tế tư nhân và của chính phủ.

Tuy nhiên, nguồn cung cũng đóng vai trò quan trọng không kém. Thị trường lao động mạnh mẽ, các nút thắt trong chuỗi cung ứng được tháo gỡ, giá cả hàng hóa và năng lượng đi xuống đã giúp ích cho nền kinh tế”.

Dữ liệu mới nhất cho thấy GDP Mỹ tăng trưởng 3,3% trong quý IV/2023 (tốc độ đã chuẩn noá theo năm), tốt hơn nhiều so với dự báo của các nhà kinh tế.

 

Trung Quốc phải đối mặt với nhiều thách thức vào năm ngoái, bao gồm cuộc khủng hoảng bất động sản, rủi ro giảm phát,… Để giải quyết các vấn đề, Bắc Kinh đã tung ra một loạt biện pháp kích thích – đây là một trong các lý do IMF nâng dự báo tăng trưởng toàn cầu.

Tuy nhiên, dự báo mới của IMF vẫn thấp hơn tốc độ tăng trưởng trung bình của nền kinh tế thế giới trong giai đoạn 2000 – 2019 là 3,8%. Tăng trưởng năng suất lao động thấp, lãi suất gia tăng và các chính phủ rút lại một số chính sách hỗ trợ tài khóa tiếp tục là cản lực cản đối với nền kinh tế thế giới.

Dự báo lãi suất

Mặt khác, chính sách tài khóa thắt chặt đã giúp lạm phát ở hầu hết các khu vực đi xuống nhanh hơn dự kiến. IMF dự đoán tỷ lệ lạm phát của thế giới vào khoảng 5,8% trong năm 2024 và xuống còn 4,4% trong năm 2025. Tại những nền kinh tế phát triển, lạm phát sẽ giảm từ 2,6% trong năm nay xuống 2% vào năm sau.

Nhà kinh tế Gourinchas đánh giá: “Chúng ta đang giành phần thắng trong cuộc chiến chống lạm phát, triển vọng nền kinh tế hạ cánh mềm đã tăng lên. Điều đó sẽ mở đường để các ngân hàng trung ương Mỹ, Anh, châu Âu và những nước khác bắt đầu hạ lãi suất chính sách.

Dự báo lúc này của IMF là các ngân hàng trung ương sẽ chờ thêm dữ liệu, họ sẽ ra quyết định trong từng cuộc họp dựa trên dữ liệu. Một khi các nhà hoạch định chính sách chắc chắn rằng nền kinh tế đang trên đà hạ cánh mềm và lạm phát sẽ không tăng trở lại, họ sẽ giảm lãi suất, có thể là vào nửa cuối năm nay”.

Ông Gourinchas cảnh báo các ngân hàng trung ương không được nới lỏng chính sách tiền tệ quá sớm. Nhưng mặt khác, các quan chức cũng đối mặt với rủi ro thắt chặt chính sách quá mạnh tay và trong thời gian quá lâu, khiến nền kinh tế giảm tốc và lạm phát ở các nền kinh tế phát triển xuống dưới 2%. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0876 242 242