Cập nhật lúc 8h41 hôm nay, giá vàng miếng lên cao nhất từ trước đến nay, lần lượt 79,25 – 81,25 triệu đồng/lượng chiều mua vào – bán ra , tăng 300.000 đồng/lượng cả hai chiều so với ngày hôm qua.

Vàng nhẫn cũng tăng cao thời gian gần đây. Trong sáng nay, tại SJC, giá vàng lên 66,8 – 68 triệu đồng/lượng, còn tại Bảo Tín Minh Châu, vàng nhẫn trơn được niêm yết ở 67,6 – 68,6 triệu. 

 Giá vàng miếng lên cao nhất mọi thời đại. (Nguồn: Doji).

Trên thị trường thế giới, giá vàng cũng duy trì đà tăng, hiện vàng giao ngay niêm yết ở 2.140 USD/ounce, cũng là mức kỷ lục. Kỷ lục cũ của giá vàng được xác lập vào tháng 12/2023 là 2.135 USD.   

Theo giới chuyên gia, lực mua từ các ngân hàng trung ương trên thế giới, kỳ vọng Fed cắt giảm lãi suất và bất ổn địa chính trị là một số lý do đằng sau đà tăng bất ngờ của giá vàng thế giới.

Trong một diễn biến liên quan, xuất hiện trước Hạ viện Mỹ ngày 6/3, Chủ tịch Fed Jerome Powell một lần nữa cho biết ông kỳ vọng lãi suất sẽ bắt đầu giảm trong năm nay nhưng chưa xác định thời điểm khi nào.

Quay trở lại thị trường trong nước, đà tăng của giá miếng vẫn duy trì từ cuối năm 2023 đến nay trong bối cảnh Nghị định 24 về kinh doanh vàng đang chờ được tổng kết, sửa đổi.

Gần nhất ngày 2/3, kết luận phiên họp Chính phủ thường kỳ, Thủ tướng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sớm trình sửa đổi Nghị định của Chính phủ về quản lý thị trường vàng.  

Nghị định 24/2012 về quản lý, kinh doanh vàng được ban hành năm 2012 với mục tiêu chống vàng hóa nền kinh tế. Từ đó đến nay, NHNN không nhập vàng về để sản xuất vàng miếng, SJC được coi là thương hiệu vàng miếng quốc gia.   

Nhiều chuyên gia cho rằng cần sửa đổi Nghị định theo hướng xóa độc quyền vàng miếng SJC, ngoài ra có nhiều doanh nghiệp được nhập khẩu vàng nguyên liệu. Nghị định 24 nêu rõ NHNN có thẩm quyền cấp giấy phép nhập khẩu vàng nguyên liệu cho doanh nghiệp, tuy nhiên thực tế việc này chưa từng xảy ra từ khi Nghị định ra đời.

Bên cạnh đó, cũng phải cân nhắc và lường trước kịch bản nếu nới lỏng quá, người dân dự trữ nhiều vàng, sẽ làm giảm giá trị đồng tiền, đổ xô mọi thành quả có được từ trước đến nay. Bởi nhiệm vụ quan trọng nhất vẫn là giữ vững giá trị VND.  

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0876 242 242