Theo Kitco News, thị trường vàng trong nửa đầu của tuần trước suy yếu. Dữ liệu CPI và PPI của Mỹ trái chiều đã đẩy giá vàng giảm mạnh vào thứ Tư (10/1) nhưng sau đó mạnh trở lại vào thứ Năm do xung đột leo thang ở Trung Đông. 

Chốt phiên giao dịch hôm thứ Sáu (12/1), giá vàng giao ngay tăng 1% lên  2.048,7 USD/ounce.

 Diễn biến giá vàng giao ngay trong 6 tháng qua (Đơn vị: USD/ounce, Nguồn: Goldprice.org)

Khảo sát vàng hàng tuần mới nhất của Kitco News cho thấy tâm lý của thị trường từ tuần trước vẫn tiếp tục kéo dài sang tuần này. Trong đó, một nửa số nhà đầu tư nhỏ lẻ dự đoán giá vàng sẽ tăng, trong khi hơn 2/3 các nhà phân tích thị trường đang có quan điểm lạc quan về triển vọng ngắn hạn của vàng. 

Ông Marc Chandler, Giám đốc điều hành tại Bannockburn Global Forex, nhận thấy vàng sẽ có thêm sức mạnh vào tuần này. 

Ông nói: “Cuộc tấn công của Mỹ-Anh vào Yemen đã giúp giá vàng lên gần 2060 USD/ounce vào tuần trước. Mối đe dọa về một cuộc chiến tranh mở rộng ở Trung Đông có thể lấn át vai trò của đồng USD và lãi suất trong ngắn hạn.”

Ông Chandler lưu ý rằng trước cuộc tấn công, vàng đã ghi nhận mức thấp nhất năm 2024 khoảng 2013 USD/ounce. Ông nói: “Các chỉ báo động lượng đang tăng lên và việc quay trở lại mức cao nhất cuối tháng 12/2023 gần 2.088 USD/ounce là có thể xảy ra”.

Ông Adrian Day, Chủ tịch Adrian Day Asset Management, cho rằng giá vàng có thể tiếp tục tăng trong ngắn hạn. Tuy nhiên, ông  lưu ý: “Vàng có thể cần phải ổn định sau đợt tăng  mạnh vừa qua. Song, làn sóng tâm lý đang thay đổi và những điều bất ngờ có thể sẽ tăng lên.”

Ông Bob Haberkorn, nhà môi giới hàng hóa cao cấp tại RJO Futures, cho rằng giá vàng có thể tăng 38 USD/ounce trong tuần này. 

Ông giải thích: “Diễn biến vừa qua ở Trung Đông khiến nhiều người đổ vào vàng như một tài sản trú ẩn an toàn và tôi kỳ vọng điều đó sẽ tiếp tục diễn ra vào tuần này. Trong tuần này, thị trường vẫn lo ngại rằng các cuộc tấn công của Houthi vẫn tiếp diễn, khiến giá vàng được hỗ trợ tốt.”

Ông Haberkorn cho biết thị trường vàng cũng đang phản ứng với dữ liệu lạm phát trong tuần trước. Ông nói: “CPI thật “nóng”, nhưng PPI thấp hơn dự kiến. Chỉ số PPI sẽ báo hiệu rằng nhiều khả năng Fed sẽ xem xét việc cắt giảm lãi suất.”

10 nhà phân tích Phố Wall đã tham gia Khảo sát vàng của Kitco News cho thấy tâm lý lạc quan đối với triển vọng giá vàng trong tuần này. Trong đó, 7 chuyên gia, tương đương 70%, dự đoán giá vàng sẽ tăng cao hơn, trong khi chỉ có một nhà phân tích, chiếm 10%, dự đoán giá vàng sẽ giảm. Hai chuyên gia còn lại, tương đương 20% ​​trong tổng số, có quan điểm trung lập về vàng trong tuần này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0876 242 242