Cập nhật giá tiêu trong nước

Giá tiêu tuần này ghi nhận giảm nhẹ vào thứ Hai (18/9), sau đó duy trì ổn định tại các tỉnh trọng điểm trong nước. So với đầu tuần, giá thu mua không có biến động mới.

Theo khảo sát, mức giá thấp nhất vào cuối tuần là 70.000 đồng/kg được ghi nhận tại tỉnh Gia Lai. Nhỉnh hơn là tỉnh Đồng Nai với mức 70.500 đồng/kg.

Hiện tại, hai tỉnh Đắk Lắk và Đắk Nông đang có chung mức giá thu mua là 71.000 đồng/kg.

Tương tự, giá hồ tiêu tại Bình Phước và Bà Rịa – Vũng Tàu cũng đi ngang ở mức lần lượt là 72.000 đồng/kg và 72.500 đồng/kg.

Biến động giá tiêu trong tuần qua. Đơn vị: đồng/kg. Tổng hợp: Bình An

Cập nhật thông tin hồ tiêu

Theo Báo Bình Phước Online, hiện là thời điểm nhà vườn chuẩn bị vào đợt phân bón cuối cùng để cây có thêm dinh dưỡng nuôi chuỗi hạt. Để hồ tiêu trổ bông nhiều, hạt đậu chắc người trồng phải chú ý cung cấp đủ dinh dưỡng cho cây.

Cây tiêu mặc dù khó chăm sóc nhưng nếu áp dụng đúng quy trình kỹ thuật sẽ đạt hiệu quả kinh tế cao.

Đặc biệt, việc bón phân rất quan trọng và phải khoa học. Phân bón có hàm lượng đạm vừa phải, kết hợp với kỹ thuật canh tác tốt thì vườn tiêu sẽ phát triển đồng bộ, tăng năng suất, đem lại lợi nhuận cho nhà vườn.

Anh Lê Trung Uẩn, chủ cửa hàng phân bón Lê Trung, xã Lộc Thuận cho rằng, với giá phân bón như hiện nay, nếu năng suất cao, giá bán ổn định thì bù lại được chi phí đầu tư chăm sóc hồ tiêu, nông dân sẽ có lợi nhuận.

Ngoài chăm sóc về dinh dưỡng cho cây, việc phòng trừ sâu bệnh cũng cần được quan tâm, bởi mùa mưa cũng là lúc các loại sâu bệnh có môi trường thuận lợi phát triển.

Mỗi loại sâu bệnh đòi hỏi một cách ứng phó riêng mà chỉ có kinh nghiệm, quan tâm thăm vườn thường xuyên mới giúp nhà vườn xử lý được.

Sau một thời gian dài hồ tiêu rớt giá, nhiều nhà vườn trồng tiêu trên địa bàn tỉnh đã không còn mặn mà với loại cây trồng này, khiến diện tích tiêu trên đà suy giảm nghiêm trọng.

Ngoài việc người dân chuyển đổi sang loại cây trồng khác thì một phần nguyên nhân do nông dân không đầu tư chăm sóc đúng mức khiến cây tiêu suy yếu, mắc nhiều loại dịch bệnh.

Do đó, để cây tiêu phát triển bền vững, ổn định, nông dân cần có kế hoạch chăm sóc hợp lý.

Những tác động ở niên vụ này có thể ảnh hưởng đến năng suất, sức khỏe của cây ở vụ sau. Nếu không được đầu tư chăm sóc và quản lý dịch hại theo các quy trình khuyến cáo, hồ tiêu dễ yếu, nhiễm sinh vật gây hại và chết cây, sẽ thiệt hại cho nhà vườn.

Ảnh: Bình An

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0876 242 242