Giá quặng sắt kết thúc chuỗi 4 tháng tăng liên tiếp 

Giá quặng sắt kỳ thời gian gần đây giảm do động thái dự trữ hàng của các nhà máy thép giảm dần khi kỳ nghỉ Tết Nguyên đán đến. Ngoài ra, triển vọng nhu cầu vẫn suy yếu trong bối cảnh ngành bất động sản Trung Quốc đang phải vật lộn với cơn khủng hoảng. 

Theo Reuters, tính đến ngày 6/2, giá quặng sắt giao trong tháng 3 tại Sàn giao dịch Singapore giảm 0,75% so với phiên giao dịch trước đó xuống 125 USD/tấn – mức thấp nhất kể từ 18/1. Trước đó, trong tháng 1, giá quặng sắt giảm khoảng 6,5%, kết thúc chuỗi 4 tháng tăng liên tiếp. 

 Diễn biến giá quặng sắt trong một năm qua (Đơn vị: USD/tấn, Nguồn: tradingeconomics)

Các nhà phân tích tại Everbright Futures cho biết gần đây không có sự thay đổi mạnh mẽ nào về các yếu tố cơ bản và thị trường quặng bị ảnh hưởng nhiều hơn bởi tâm lý thị trường vĩ mô.

Ngoài ra, nhu cầu thép yếu do thời tiết khắc nghiệt cộng thêm hoạt động dự trữ nguyên liệu không còn mạnh mẽ như trước đây góp phần tạo thêm áp lực lên giá quặng sắt. 

“Với kỳ nghỉ lễ sắp tới, việc dự trữ nguyên liệu giữa các nhà máy thép về cơ bản đã chấm dứt. Hoạt động thị trường sẽ tạm dừng lại”, các nhà phân tích tại công ty tư vấn Shanghai Metals Market cho biết.

Sự suy yếu của thị trường bất động sản vẫn kéo dài dai dẳng ngay cả khi chính phủ Trung Quốc đang nỗ lực vực lại thanh khoản, đang góp phần khiến giá quặng sắt chưa thể bứt phá trong những tháng đầu năm.  

Mặc dù chính phủ Trung Quốc đang bơm thêm thanh khoản vào khu vực bị khủng hoảng nhưng các ngân hàng miễn cưỡng cho vay lĩnh vực này. Đây là rào cản lớn đôi với các nhà phát triển bất động sản hiện đang rất khát vốn. 

“Nhu cầu thép gần như trì trệ trong bối cảnh thời tiết khắc nghiệt ảnh hưởng đến nhiều khu vực trên khắp Trung Quốc. Ngoài ra, tồn kho thép cũng đang tăng lên, gây áp lực lên tâm lý thị trường” các nhà phân tích của Everbright cho biết.

Xu hướng tăng giá quặng sắt đã dừng lại?

Theo trang Maket Index, giới chuyên gia nhận định một tháng giá quặng sắt giảm không có nghĩa mặt hàng này sẽ bước vào xu thế giảm trong tương lai. Các nhà phân tích của Citi tin rằng có rất nhiều lý do để duy trì xu hướng tăng giá quặng sắt trong ngắn hạn.

Cơ quan này kỳ vọng giá quặng sắt trong 3 tháng tới có thể đạt ngưỡng 150 USD/tấn, tức tăng khoảng 20% so với mức hiện tại. Các yếu tố cơ bản sẽ dần cải thiện sau khi kỳ Tết Nguyên đán kết thúc. Các nhà máy sẽ quay lại sản xuất, hỗ trợ nhu cầu quặng sắt. 

Theo trang Mining, Trung Quốc mua hơn 2/3 lượng quặng sắt của thế giới và nhu cầu của quốc gia này quyết định giá cả toàn cầu cũng như kế hoạch sản xuất của các công ty khai thác hàng đầu như BHP và Vale.

Năm ngoái, giá quặng sắt tăng mạnh nhờ việc Trung Quốc thúc đẩy việc xuất khẩu thép và nhu cầu ngày càng tăng từ các lĩnh vực cơ sở hạ tầng. Ngoài ra, hoạt động sản xuất ở lĩnh vực chế biến, chế tạo tăng trưởng cũng phần nào giúp nhu cầu thép tăng lên, bù đắp sự sụt giảm ở lĩnh vực bất động sản. 

Các nhà phân tích nói thêm rằng nhu cầu bên ngoài Trung Quốc cũng đang tăng lên. Ông David Cachot, Giám đốc nghiên cứu tại Wood Mackenzie, cho biết: “Nhu cầu quặng sắt của các nước ngoài Trung Quốc trong năm 2024 dự kiến ​​sẽ cải thiện, đặc biệt là tại Ấn Độ và châu Âu”.

Tuy nhiên, các nhà phân tích dự đoán giá sẽ giảm trong nửa cuối năm 2024 khi nguồn cung tăng lên và đặc biệt nếu nhà điều hành Trung Quốc chọn hạn chế sản lượng thép.

 Nước này đã hạn chế sản xuất thép vào năm 2021 và 2022 để làm giảm lượng khí thải carbon, nhưng vẫn chưa thực hiện chính sách này trong năm 2023 trong bối cảnh lo ngại về nền kinh tế.

Tuy nhiên, các nhà phân tích dự đoán giá quặng sắt dao động trong biên độ rộng từ 90 USD đến 150 USD/tấn trong năm nay. Một phần do sự không chắc chắn liệu rằng Trung Quốc có áp lệnh giới hạn sản lượng thép không và khả năng can thiệp của chính phủ. Giá quặng sắt đã dao động từ 99 USD đến 137 USD/tấn trong năm 2023.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0876 242 242