Khảo sát tại cửa hàng hải sản ở TP HCM cho thấy, giá cua biển nuôi ở Cà Mau tăng khoảng 300.000 đồng, lên cao nhất 850.000 đồng mỗi kg, cua gạch lên 1 triệu đồng, tăng 30% so với tuần trước. Ghẹ xanh hiện cũng đắt thêm 200.000 đồng, lên 750.000 đồng một kg.

Tương tự, cua King Grab đỏ (Cua hoàng đế) tăng 200.000 đồng lên 2,8 triệu đồng kg. Tôm hùm xanh loại lớn lên 1,8 triệu đồng mỗi kg, tăng khoảng 300.000 đồng. Mực ống loại 5 kg một con có giá bán 450.000 đồng, tăng 150.000 đồng so với tháng trước đó.

Cua hoàng đế tại cửa hàng hải sản trên đường 3/2, quận 10 (TP HCM). (Ảnh: Thi Hà).

Ông Lâm, chủ cửa hàng hải sản ở quận Bình Thạnh (TP HCM) cho biết sức mua dịp cuối năm nhóm hải sản tăng cao trong khi nguồn cung khan hiếm đã khiến nhóm này tăng giá mạnh. Đặc biệt, với cua Cà Mau, ghẹ xanh và mực được Trung Quốc tăng mua dịp Tết Nguyên Đán nên hàng loại 1 cho thị trường nội địa số lượng ít.

“So với tuần trước, sức mua đang tăng 20-30%. Các sản phẩm có kích cỡ khổng lồ số lượng giới hạn nhưng được nhiều thực khách mua nhiều để làm quà biếu đẩy giá tăng tới 20%”, ông Lâm chia sẻ.

Đồng quan điểm, ông Trần Văn Trường – CEO chuỗi Hải sản Hoàng Gia cho biết, dịp Tết này công ty của ông cũng chỉ nhập được khoảng vài trăm con cua huỳnh đế đỏ. Do mùa này lượng đánh bắt loại hải sản này giảm. Trong khi đó, khách mua biếu số lượng lớn, có khách đặt hàng cả chục con để tặng đối tác và người thân nên sức mua đang tăng 25% so với ngày thường.

Với cua Cà Mau, ghẹ loại 1, các cơ sở chuyên thu gom thủy hải sản tại các vùng biển Phan Thiết, Phú Quốc, Cà Mau đều báo giảm sản lượng cung ra thị trường do ngư dân nghỉ Tết sớm khiến sản lượng đánh bắt cạn hàng. Do đó, hàng về cửa hàng số lượng cũng hạn chế.

Tôm tích loại 4-5 con một kg đang có giá 2 triệu đồng. (Ảnh: Thi Hà). 

Bên cạnh nhóm thủy hải sản cao cấp có kích cỡ khổng lồ tăng giá đột biến, các loại cá biển cũng đang tăng liên tục những ngày cận Tết. Trong đó, cá bớp, cá ngừ tăng 10-20%. Theo các tiểu thương tại các chợ truyền thống TP HCM, sức mua thực phẩm trữ Tết đã tăng 10-15% so với ngày thường.

Đối với nhóm rau củ, giá bình ổn khi thời tiết tại các tỉnh phía Nam thuận lợi. Nhiều nông hộ trồng rau cho biết sản lượng rau bán ra thị trường tăng 10-20%. Do đó giá rau củ giảm so với tháng trước đó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0876 242 242