Bị can Nguyễn Ngọc Tỉnh (sinh năm 1964) – Tổng Giám đốc Công ty TNHH Kiểm toán và Kế toán Hà Nội, phụ trách chung hoạt động kiểm toán, chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính chính xác, đầy đủ về kết quả kiểm toán.

Kết quả điều tra đến nay cho thấy khi thực hiện hợp đồng kiểm toán của CTCP Xây dựng Faros (FLC Faros – Mã: ROS), để lập hồ sơ đề nghị niêm yết, biết báo cáo tài chính của FLC Faros chưa đủ cơ sở để chấp nhận toàn phần nhưng công ty vẫn ban hành các báo cáo kiểm toán độc lập các năm 2014, 2015; Báo cáo kiểm toán vốn góp của chủ sở hữu của Faros từ ngày 1/1 – 31/3/2016 đều có nội dung chấp nhận toàn phần.

Khi Faros nộp hồ sơ đề nghị công nhận công ty đại chúng đến Vụ Giám sát đại chúng thuộc UBCKNN đã bị phát hiện báo cáo kiểm toán không đúng quy định pháp luật vì bằng chứng kiểm toán chưa đủ căn cứ để đưa ra ý kiến chấp thuận toàn phần.

Ngày 17/5/2016, đại diện UBCKNN, đại diện Hội Kiểm toán viên hành nghề Việt Nam và bị can Nguyễn Ngọc Tỉnh – Tổng Giám đốc cùng các nhân viên Công ty TNHH Kiểm toán và Kế toán Hà Nội đã lập biên bản làm việc xác định: Thủ tục kiểm toán và các bằng chứng kiểm toán chưa đầy đủ để đưa ra ý kiến châp nhận toàn phần đối với báo cáo tài chính của FLC Faros, ý kiến kiểm toán là chưa phù hợp và yêu cầu Công ty TNHH Kiểm toán và Kế toán Hà Nội thực hiện kiểm toán và phát hành lại báo cáo kiểm toán.

  • TIN LIÊN QUAN

  • Nhìn lại lịch sử tăng vốn từ 1,5 tỷ lên 5.676 tỷ của FLC Faros và quá trình thoái vốn của ông Trịnh Văn Quyết 26/08/2022 – 16:33

Thực tế, Công ty TNHH Kiểm toán và Kế toán Hà Nội không thực hiện kiểm toán lại nhưng bị can Nguyễn Ngọc Tỉnh vẫn cùng Lê Văn Tuấn – Kiểm toán viên ban hành ba báo cáo kiểm toán độc lập nêu trên và đều được chấp nhận toàn phần dù không đủ cơ sở để đưa ra ý kiến.

Các báo cáo mới chỉ bổ sung mục Lưu ý người đọc về một số giao dịch uỷ thác đầu tư trong kỳ phát sinh bằng tiền mặt với giá trị lớn. “Trong năm 2015, đơn vị có uỷ thác đầu tư cho một số tổ chức và cá nhân với số tiền 3.333 tỷ đồng. Trong kỳ, công ty có ghi nhận doanh thu hoạt động tài chính số tiền gần 106 tỷ đồng. Số tiền này sẽ thu được khi kết thúc thời hạn của hợp đồng uỷ thác đầu tư,…”

Ông Trịnh Văn Quyết và đồng phạm đã sử dụng các báo cáo kiểm toán nêu trên để làm hồ sơ đề nghị và được niêm yết cổ phiếu ROS trên HOSE từ đó thực hiện hành vì lừa đảo chiếm đoạt 3.621 đồng của các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán.

Bị can Nguyễn Ngọc Tỉnh khai nhận nguyên nhân vi phạm là do Tập đoàn FLC và các công ty trong hệ sinh thái là khách hàng lớn, thường xuyên nên ban hành báo cáo kiểm toán trái quy định theo ý muốn của doanh nghiệp để được thanh toán tiền.

Kiểm toán viên Lê Văn Tuấn – người cùng ký tên vào các báo cáo kiểm toán chấp nhận toàn phần cũng khai nhận như trên.

Hành vi của ông Nguyễn Ngọc Tỉnh và ông Lê Văn Tuấn đủ yếu tố cấu thành tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, đồng phạm giúp sức cho ông Trịnh Văn Quyết.

 Ảnh: Đức Quyền.

Đối với bà Nguyễn Thu Hương (sinh năm 1985) – Kiểm toán viên Công ty TNHH Kiểm toán ASC có vai trò là kiểm toán viên được phân công tham gia cuộc kiểm toán tại Faros, chịu trách nhiệm trực tiếp thu thập hồ sơ, tài liệu để đánh giá, kiểm tra tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh theo các báo cáo của Faros.

Mặc dù hồ sơ, bằng chứng kiểm toán thu thập được không đủ cơ sở để đưa ra ý kiến kiểm toán chấp nhận toàn phần nhưng bà Hương vẫn cùng Trần Thị Hạnh – Phó Tổng Giám đốc FLC Faros, Kiểm toán, Chủ nhiệm cuộc kiểm toán tại FLC Faros ký và phát hành các báo cáo kiểm toán với ý kiến chấp nhận toàn phần với các báo cáo vốn đầu tư của chủ sở hữu từ ngày 1/1 – 30/6/2016, báo cáo kiểm toán độc lập với báo cáo riêng và hợp nhất từ ngày 1/1 – 30/6 trái quy định pháp luật về kiểm toán.

  • TIN LIÊN QUAN

  • Ủy ban Chứng khoán Nhà nước lên tiếng về vụ tăng vốn ảo tại FLC Faros 28/08/2022 – 10:30

FLC Faros dùng các báo cáo kiểm toán trên làm tài liệu giải trình đối với hồ sơ đề nghị niêm yết cổ phiếu để được niêm yết 430 triệu cổ phiếu trên sàn, thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của nhà đầu tư.

Tại cơ quan điều tra, bà Hương thừa nhận hồ sơ kiểm toán chưa cung cấp đầy đủ bằng chứng để đưa ra ý kiến chấp thuận toàn phần nhưng vẫn cùng kiểm toán viên ký, ban hành báo cáo kiểm toán với ý kiến chấp nhận toàn phần là không đúng quy định. Nhưng bà Hương không thừa nhận mục đích lừa đảo chiếm đoạt tài sản mà thực hiện hành vi vi phạm muốn được thanh toán tiền phí kiểm toán theo hợp đồng với Kiểm toán ASC, không được hưởng lợi ích vật chất từ hành vi của mình.

Do đó, không xem xét xử lý trách nhiệm hình sự với bà Hương và kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý vi phạm về hành chính.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0876 242 242