Công ty cổ phần Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật TP HCM (Mã: CII) mới công bố Nghị quyết Hội đồng quản trị về việc nâng tỷ lệ sở hữu tại Công ty cổ phần Đầu tư Năm Bảy Bảy (Mã: NBB) lên tối đa 79,8% vốn. 

Lãnh đạo CII trình bày Luật Đất Đai 2024 mới được sửa đổi tạo thuận lợi cho doanh nghiệp có sở hữu đất ở và đất khác được chấp thuận chủ trương đầu tư xây dựng dự án nhà ở thương mại được thuận lợi hơn. 

Hiện dự án NBB2 và NBB3 của Năm Bảy Bảy đang có một phần đất ở và đất khác nên có nhiều cơ hội để có được chấp thuận chủ trương đầu tư dự án nhà ở thương mại theo quy định mới. Ngoài ra, dự án De LaGi đã được phê duyệt quy hoạch 1/500 hồi đầu tháng 2.

Trên cơ sở đánh giá các cơ hội và rủi ro đầu tư, Hội đồng quản trị đã chấp thuận cho CII được nâng tỷ lệ sở hữu tại lên tối đa 79,8%. Giao cho Ban điều hành triển khai các công việc cần thiết để đạt được việc tăng tỷ lệ trên.

Ngày sau đó, CII đã ra thông báo đăng ký mua vào 5 triệu cổ phiếu NBB theo hình thức khớp lệnh hoặc thỏa thuận trong khoảng thời gian 7/3-5/4.

CII đang đầu tư trực tiếp nắm giữ 37,52% vốn Năm Bảy Bảy và đưa đơn vị này vào danh sách công ty liên kết. Nếu giao dịch trên hoàn tất, tỷ lệ sở hữu mới sẽ được nâng lên thành 42,51%. 

CTCP Xây dựng Hạ tầng CII (công ty con của CII) cũng đang nắm giữ 11,02% cổ phần NBB. Các cá nhân bà Lưu Hải Ca (Chủ tịch HĐQT NBB và Thành viên HĐQT CII) và Nguyễn Quỳnh Hương (Phó Tổng Giám đốc CII, Thành viên HĐQT NBB) đang lần lượt nắm giữ 0,06% và 0,02% vốn điều lệ NBB. Tổng sở hữu của nhóm này có thể tăng lên 54,61% sau giao dịch trên.  

Kết thúc phiên giao dịch ngày 5/3, NBB tăng trần lên mức 23.050 đồng/cổ phiếu. Với thị giá này, CII ước tính cần chi ra 115 tỷ đồng để thực hiện giao dịch trên. 

CII thực chất là công ty đầu tư hạ tầng, chuyên thực hiện các dự án BT – tức xây dựng hạ tầng cầu đường, sau đó đổi lấy đất để phát triển dự án bất động sản. CII từng là công ty mẹ của Năm Bảy Bảy nhưng đã thoái lượng lớn cổ phần NBB trong năm 2022 để chuyển thành công ty liên kết. 

Tính đến cuối năm 2023, công ty hạ tầng này có số dư tiền và tương đương tiền lên tới 1.200 tỷ đồng, tăng mạnh so với mức 276 tỷ đồng đầu năm, nhờ hiệu quả trong lĩnh vực thu phí. Số tiền này có thể giúp doanh nghiệp dễ dàng M&A.  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0876 242 242