Chủ tịch Samsung, Lee Jae Yong. (Ảnh: Getty Images).

Ngày 5/2, Chủ tịch Samsung Electronics, Lee Jae Yong đã được tòa án Seoul tuyên vô tội trong một vụ án liên quan đến những bất thường trong vụ sáp nhập các chi nhánh của Samsung năm 2015. Phía công tố viên cho rằng vụ sáp nhập này được thực hiện nhằm củng cố quyền kiểm soát của ông Lee đối với tập đoàn lớn nhất Hàn Quốc, theo Reuters. Dù ông Lee được tuyên trắng án nhưng phía công tố viên cũng có thể kháng cáo.

Các công tố viên đã yêu cầu mức án 5 năm tù  vào tháng 11 năm ngoái. Tuy nhiên, phía Chủ tịch Tập đoàn Samsung đã phủ nhận các cáo buộc, cho rằng ông và các giám đốc điều hành khác hành động vì tin rằng việc sáp nhập sẽ mang lại lợi ích cho các cổ đông.

Việc ông Lee Jae Yong được toà tuyên vô tội sẽ giúp Chủ tịch Tập đoàn Samsung tránh được án tù. Trước đó, năm 2017, ông Lee đã bị kết án về tội hối lộ một người bạn của cựu Tổng thống Park Geun-hye. Ông Lee khi đó là người thừa kế của Tập đoàn Samsung đã thụ án 18 tháng trước khi được Tổng thống đương nhiệm Yoon Suk Yeol ân xá vào năm 2022. Bản án đối với ông Lee khi đó lên tới 18 tháng.

Trong vụ sáp nhập, các công tố viên đã cáo buộc ông Lee Jae Yong và các cựu giám đốc điều hành khác vi phạm Đạo luật Thị trường Vốn để dàn xếp một vụ sáp nhập giữa Samsung C&T và Cheil Industries nhằm xâm phạm lợi ích của các cổ đông thiểu số.

Trước khi sáp nhập, gia đình ông Lee và các đơn vị liên quan kiểm soát Cheil nhưng không kiểm soát Samsung C&T 028260.KS, vốn là cổ đông lớn của Samsung Electronics.

Các tập đoàn lớn nhất Hàn Quốc vẫn do các gia đình sáng lập sở hữu và kiểm soát. Tính đến cuối tháng 9, gia đình ông Lee và các đơn vị liên quan sở hữu 20,7% cổ phần của Samsung Electronics.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0876 242 242