Cục Phòng vệ Thương mại (Bộ Công Thương) cho biết ngày 8/3, Cơ quan Dịch vụ biên giới Canada (CBSA) đã khởi xướng điều tra áp dụng biện pháp chống bán giá đối với mặt hàng dây thép có xuất xứ hoặc xuất khẩu từ Trung Quốc, Ai Cập và Việt Nam.

Nguyên đơn khởi kiện là Ivaco Rolling Mills 2004 LP. CBSA sẽ ban hành kết luận sơ bộ trong vòng 90 ngày kể từ ngày khởi xướng.

Cụ thể, lịch điều tra của CBSA như sau: Ngày 8/3, khởi xướng điều tra. Ngày 22/3, ban hành bản tuyên bố lý do khởi xướng điều tra.  Ngày 2/4 là thời hạn nhà nhập khẩu phải nộp bản trả lời câu hỏi cho CBSA. Ngày 15/4, thời hạn nhà xuất khẩu phải nộp bản trả lời câu hỏi cho CBSA.

Đến 6/6, CBSA ban hành kết luận sơ bộ hoặc Quyết định chấm dứt điều tra. Ngày 21/6  ban hành Bản tuyên bố lý do giải thích cho Kết luận sơ bộ hoặc Quyết định chấm dứt điều tra của CBSA.

Ngoài ra, theo Cục Phòng vệ Thương mại, Tòa án Thương mại quốc tế Canada (CITT) sẽ tiến hành xác định thiệt hại của việc nhập khẩu hàng hóa bị điều tra đối với ngành sản xuất nội địa của Canada. Đồng thời đưa ra kết luận trong vòng 60 ngày kể từ ngày khởi xướng. Trong trường hợp CITT kết luận không có thiệt hại, vụ việc sẽ được chấm dứt.

Cục Phòng vệ Thương mại khuyến nghị doanh nghiệp cần đăng ký làm Bên liên quan để nhận được Bản câu hỏi điều tra và các thông tin từ Cơ quan điều tra Canada. Sau đó đọc kỹ hướng dẫn, trả lời đầy đủ và cung cấp thông tin theo đúng thời hạn quy định. Đồng thời phối hợp chặt chẽ với Cục Phòng vệ Thương mại để nhận được sự hỗ trợ kịp thời. 

Tính đến nay, Canada đã khởi xướng điều tra 8 vụ việc phòng vệ thương mại đối với các mặt hàng thép xuất khẩu của Việt Nam.

Theo Cục Phòng vệ thương mại, kim ngạch xuất khẩu mặt hàng thép dây của Việt Nam sang Canada tăng nhanh trong các năm trở lại đây. Năm 2020, Việt Nam xuất khẩu 10 triệu USD mặt hàng này, và tăng gấp 4 lần (40 triệu USD) trong hai năm sau đó.           

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0876 242 242