Lượng heo giết mổ giảm đáng kể đã xảy ra ở hầu hết quốc gia sản xuất thịt heo chủ chốt của EU trong năm 2023 và xu hướng này dự kiến duy trì trong năm 2024.

Giá thịt heo thế giới duy trì đà giảm trong tháng 12 do nhu cầu nhập khẩu yếu kéo dài từ châu Á. Philippines vẫn là quốc gia có giá heo hơi cao nhất thế giới, đạt hơn 81.050 đồng/kg. Việt Nam vượt qua Trung Quốc và trở lại vị trí thứ 2.

Sản lượng heo của Trung Quốc giảm do nhu cầu tiếp tục yếu không khuyến khích mở rộng sản xuất trong nước. Cụ thể, sản lượng thịt heo của Trung Quốc ước giảm 2,3% xuống 57,34 triệu tấn.

Giá heo hơi tại Trung Quốc cũng giảm vì nguồn cung vượt nhu cầu trên thị trường bất chấp tiêu thụ thường tăng mạnh vào dịp cuối năm và lễ hội.

Với nhu cầu hiện đang suy yếu, giá heo ngày càng giảm, các nhà chăn nuôi heo Trung Quốc ghi nhận thua lỗ ngày càng gia tăng và chịu áp lực phải giảm đàn giống và bán tháo các trang trại.

Trong khi đó, giá heo hơi tại Việt Nam có dầu hiệu phục hồi vào cuối tháng 12, với giá hiện dao động trong khoảng 48.000 – 52.000 đồng/lượng. Giá đã giảm khoảng 3,2 – 4,5% trong 10 ngày đầu tháng 12, sau đó phục hồi cho đến cuối tháng.

 Diễn biến giá heo hơi cả nước trong năm 2023. Tổng hợp: LyLy Cao. Graphic: Vân Miên

Sự phục hồi này có thể đến từ nhu cầu cao hơn cho dịp nghỉ lễ cuối năm và chuẩn bị cho Tết Nguyên đán. 

Trước diễn biến tình hình giá nguyên liệu sẽ giảm nhiệt, các chuyên gia và doanh nghiệp kỳ vọng tăng trưởng của ngành thức ăn chăn nuôi trong năm 2024 sẽ khả quan hơn năm 2023.

2023 cũng được đánh giá là năm khó khăn với doanh nghiệp trong ngành khi tình hình chăn nuôi heo không mấy khả quan. Nguồn cung heo thịt tăng cao, trong khi sức mua thực phẩm của người dân giảm.

Chi tiết báo cáo thị trường heo hơi năm 2023 tại đây:

báo cáo thị trường heo hơi năm 2023

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0876 242 242