Theo Báo Đầu tư, Ban Dân nguyện Quốc hội đã có văn bản chuyển đơn của đại diện Liên danh Hoa Lư tới Thủ tướng Chính phủ về Gói thầu 5.10 – xây dựng Nhà ga hành khách, Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Theo đó, cơ quan thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã tiếp nhận đơn của đại diện Liên danh Hoa Lư dự thầu Dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không Quốc tế Long Thành giai đoạn 1- Gói thầu 5.10 thi công xây dựng và lắp đặt thiết bị công trình Nhà ga hành khách.

Đại diện liên danh này kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét và chỉ đạo bên mời thầu dừng việc mở hồ sơ tài chính Gói thầu 5.10, và đề nghị thẩm tra, xác minh lại năng lực của Liên danh nhà thầu Vietur thực hiện Dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không Quốc tế Long Thành giai đoạn 1- Gói thầu 5.10.

Đồng thời, đề nghị mời đơn vị độc lập thứ ba (tư vấn quốc tế) có đủ năng lực và chuyên môn để đánh giá lại hồ sơ kỹ thuật dự thầu của các bên nhà thầu,…

Ban Dân nguyện nhận thấy, đây là Dự án trọng điểm quốc gia, hiện nay Chính phủ đang quyết liệt chỉ đạo các đơn vị được giao để sớm đưa dự án vào khai thác vận hành nhằm phát triển kinh tế- xã hội, phục vụ nhân dân; do vậy việc tiến hành mời thầu, chấm thầu và công bố các kết quả chấm thầu cần được triển khai hết sức minh bạch, đúng pháp luật để lựa chọn được những doanh nghiệp thi công có đủ chuyên môn và năng lực, đảm bảo công trình có chất lượng, tránh tham nhũng, lãng phí.

Sau khi tiếp đại diện Liên danh Hoa Lư, Ban Dân nguyện trân trọng chuyển đơn kiến nghị và các tài liệu kèm theo của đến Thủ tướng Chính phủ; đồng thời đề nghị Thủ tướng xem xét, chỉ đạo việc giải quyết, đúng quy định pháp luật, trả lời Liên danh Hoa Lư để thực hiện nhiệm vụ giám sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Trước đó, Liên danh Hoa Lư do CTCP Xây dựng Coteccons (Mã: CTD) đứng đầu cũng đã có đơn kiến nghị khẩn cấp gửi lãnh các bộ ngành trung ương nhằm khiếu nại Bên mời thầu là Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (Mã: ACV) sau khi Vietur được công bố là nhà thầu duy nhất vượt qua vòng hồ sơ kỹ thuật của Gói thầu 5.10, Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Gói thầu 5.10 có quy mô lên tới 35.233 tỷ đồng, là gói thầu xây dựng công trình hạ tầng lớn nhất từ trước đến nay, thu hút sự quan tâm của các nhà thầu lớn trong và ngoài nước; đồng thời đây cũng là gói thầu quan trọng quyết định tiến độ Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành – giai đoạn I.

Trong gói thầu 5.10 có ba liên danh tham gia dự thầu gồm: Liên danh Hoa Lư; Liên danh CHEC – BCEG – Vietnam Contractors do nhà thầu Trung Quốc đứng đầu và Liên Vietur.

Trong đó, Liên danh Hoa Lư gồm: Công ty cổ phần Coteccons – Công ty TNHH Đầu tư UNICONS – Tổng công ty Thành An – Công ty TNHH Tập đoàn xây dựng DELTA – Công ty Xây dựng Central – Công ty Xây dựng An Phong – Công ty Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình – Công ty Powerline Engineering Public Company.

Hai liên danh còn lại là CHEC – BCEG – Vietnam Contractors do nhà thầu Trung Quốc đứng đầu và Liên Vietur do nhà thầu Thổ Nhĩ Kỳ đứng đầu, cùng một số thành viên là các doanh nghiệp Việt Nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0876 242 242