Thủ tướng tiếp Chủ tịch ADB Masatsugu Asakawa. (Ảnh: VGP/Nhật Bắc).

Chiều 13/3, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dự lễ kỷ niệm 30 năm quan hệ đối tác Việt Nam với Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB).

Ông Masatsugu Asakawa, Chủ tịch ADB cho biết tổng số vốn hỗ trợ của ngân hàng dành cho Việt Nam đến nay đạt khoảng 18 tỷ USD. Tại buổi lễ, Chủ tịch cũng tái khẳng định cam kết huy động nguồn lực lên tới 3 tỷ USD cho khoảng 23 dự án tại Việt Nam giai đoạn 2023 – 2026.

Đại diện ADB cho biết sẵn sàng tiếp tục hỗ trợ Việt Nam thu xếp nguồn vốn cho các dự án trong các lĩnh vực mà Thủ tướng đã chỉ ra như chuyển đổi năng lượng, các dự án hạ tầng quy mô lớn, các dự án hợp tác công – tư, các ngành mới nổi như trí tuệ nhân tạo, tham gia sâu hơn chuỗi cung ứng toàn cầu về sản xuất chế tạo bán dẫn…, phát triển khu vực tư nhân, góp phần khơi thông nguồn vốn đầu tư của tư nhân cũng như FDI. 

Với vai trò là ngân hàng khí hậu của châu Á và Thái Bình Dương, ADB cũng đã cam kết 2,1 tỷ USD cho Việt Nam để thực hiện Thỏa thuận hợp tác chuyển dịch năng lượng công bằng (JETP) cũng như ETM – công cụ tài chính mới để các nhà máy nhiệt điện chạy than sớm ngừng hoạt động, sử dụng các nguồn năng lượng sạch hơn. “Đây là cơ hội đặc biệt cho chúng ta”, Chủ tịch ADB nói.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0876 242 242