Tổng thống Joe Biden đã giành chiến thắng áp đảo tại cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Dân chủ ở South Carolina vào ngày 3/2. Các cử tri của bang này đã phát đi thông điệp rõ ràng rằng họ mong đợi ông Biden sẽ bước vào cuộc bầu cử tổng thống tháng 11.

Tính tới 12h sáng ngày 4/2 (theo giờ địa phương), ông Biden đã giành được 96,2% phiếu bầu. Hai ứng viên Đảng Dân chủ khác là Hạ nghị sĩ Dean Phillips và tác giả sách chữa lành Marianne Williamson chia đều 4% phiếu bầu còn lại.

Chiến thắng lớn tại South Carolina mang đến động lực mới cho chiến dịch tái tranh cử của ông Biden, đồng thời phủ nhận ý kiến rằng các cử tri Đảng Dân chủ không thực sự yêu thích ứng viên tổng thống hàng đầu của họ.

Ông Biden phát biểu sau khi có kết quả: “Vào năm 2020, chính các cử tri South Carolina đã chứng minh sai lầm của các chuyên gia dự báo bầu cử, thổi luồng gió mới vào chiến dịch tranh cử của tôi và đưa tôi đến con đường giành chức tổng thống.

4 năm sau, người dân South Carolina lại lên tiếng. Tôi tin chắc rằng các bạn đã giúp tôi có thêm cơ hội giành chức tổng thống lần nữa – và đánh bại ông Donald Trump lần nữa”.

NBC News dự đoán ông Biden sẽ có được toàn bộ 55 đại biểu Đảng Dân chủ của bang South Carolina, bởi không ứng viên nào khác có đủ 15% phiếu bầu để giành được đại biểu.

Theo tờ CNBC, chiến thắng áp đảo của ông Biden cho thấy rõ các cử tri Đảng Dân chủ muốn ai trở thành ứng viên tổng thống chính thức. Tuy nhiên, số cử tri đi bỏ phiếu lần này lại thấp hơn dự kiến. Đây có thể là dấu hiệu cho thấy sự nhiệt tình của các cử tri Đảng Dân chủ dành cho ông Biden đã giảm sút.

Hồi năm 2020, khoảng 16% trong số 3,3 triệu cử tri đã đăng ký ở bang South Carolina đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Dân chủ. Nhưng vào ngày 3/2/2024, tỷ lệ này sụt xuống còn khoảng 4%.

Cụ thể, các cuộc khảo sát cho thấy sự ủng hộ dành cho ông Biden của nhóm cử tri da màu đã kém hơn trước, trong khi đó nhóm này lại đóng vai trò quan trọng trong chiến thắng của ông năm 2020.

Tuy nhiên, cử tri da màu chiếm đa số trong số đại biểu của Đảng Dân chủ ở South Carolina, do đó kết quả bầu cử vừa qua có thể giúp xoa dịu một số lo ngại.

Chiến dịch tranh cử của ông Biden cũng đang chịu sức ép phải thể hiện được sức nóng. Đây là thách thức khá lớn bởi mùa bầu cử sơ bộ của Đảng Dân chủ diễn ra muộn trong năm nay.

Cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Cộng hòa tại bang South Carolina sẽ diễn ra vào ngày 24/2. Cựu Thống đốc Nikki Haley sẽ cố gắng giành được chiến thắng bất ngờ trước cựu Tổng tống Donald Trump tại quê nhà của bà.  

Dự kiến cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Cộng hòa sẽ thu hút được nhiều cử tri và sự chú ý hơn nhiều sự kiện của Đảng Dân chủ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0876 242 242