Kết thúc cuộc họp trong hai ngày 22-23/1, Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) đã giữ nguyên lãi suất ở mức siêu thấp, nhằm thúc đẩy tăng lương mạnh, hướng tới mục tiêu lạm phát ổn định ở mức 2%, trong khi tiếp tục thực hiện chính sách kiểm soát đường cong lợi suất. 

BoJ duy trì lãi suất vay ngắn hạn ở mức âm 0,1%, trong khi cho phép lợi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm biến động trong khoảng âm 1% đến 1%.

BoJ không điều chỉnh chương trình mua tài sản.

BoJ cho biết, lạm phát lõi, không bao gồm giá thực phẩm tươi sống, dự kiến ở mức 2,4% trong tài khóa 2024 (bắt đầu từ tháng 4/2024), giảm so với mức dự báo 2,8% được đưa ra trước đó. 

Lạm phát giá tiêu dùng có thể tiếp tục trên mức 2% trong tài khóa 2024 và sẽ chỉ bắt đầu giảm vào tài khóa 2025, xuống 1,6-1,9%.

Sự chú ý đang được hướng tới cuộc họp báo của Thống đốc BoJ Kazuo Ueda trong ngày để chờ thêm các tín hiệu về kế hoạch thắt chặt chính sách của BoJ.

Trong phát biểu gần đây, ông Ueda đã nói không cần thiết phải điều chỉnh ngay lập trường chính sách nới lỏng, khi có những dấu hiệu lạm phát giảm và tăng trưởng lương yếu.

Những tác động về kinh tế sau trận động đất hồi đầu năm cũng có thể khiến BoJ duy trì chính sách tiền tệ nới lỏng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0876 242 242