Áp lực bán lan tỏa từ nhóm ngân hàng sang toàn thị trường

Sau giai đoạn thị trường liên tục tăng và các nhóm ngành luân phiên đi lên, đa phần nhà đầu tư tham gia đều có được thành quả. Hệ quả là, áp lực chốt lời luôn thường trực. Điển hình như phiên cuối tuần qua (8/3), sau ít phút tăng điểm đầu phiên, VN-Index đảo chiều lao dốc và đóng cửa với mức giảm 21,11 điểm, về 1.247,35 điểm.

Việc chỉ số để mất ngưỡng 1.250 điểm đẩy thanh khoản thị trường trong tuần qua tiếp tục tăng cao. Tổng giá trị gia dịch trên sàn HOSE tuần (4 – 8/3) đạt gần 135.110 tỷ đồng, cao hơn 16,2% so với tuần trước đó. Khối lượng giao dịch đạt trên 5,2 tỷ đơn vị, tăng 15,6%.

Theo đánh giá của Chứng khoán SHS, diễn biến cho thấy dòng tiền có tính chất xoay vòng mạnh, gia tăng sử dụng đòn bẩy dư nợ với khối lượng giao dịch đột biến.

Quan sát diễn biến theo từng nhóm ngành, cổ phiếu ngân hàng sau giai đoạn tăng giá mạnh đã chịu áp lực bán khá mạnh, là nhân tố chính gây áp lực giảm điểm khá mạnh của VN-Index trong phiên cuối tuần, nhiều mã kết thúc tuần giảm khá mạnh so với tuần trước như TPB (giảm 6,3%), BVB (-6,09%), MSB (-5,71%), BID (-4,49%).

Ngược lại, cổ phiếu chứng khoán khởi sắc với các mã tăng như AGR (15,4%), DSC (13,3%), CTS (9,8%), PSI (8%). Trong khi đó, cổ phiếu công ty chứng khoán lớn giảm nhẹ như SSI, BSI.

Trở lại với diễn biến của thị trường chứng khoán tuần qua, ông Đinh Quang Hinh, Trưởng Bộ phận vĩ mô và Chiến lược thị trường, Khối Phân tích của Chứng khoán VNDirect cho rằng áp lực chốt lời tăng mạnh khi VN-Index chinh phục ngưỡng kháng cự 1.280 điểm bất thành trong phiên cuối tuần qua.

Đà bán xuất phát từ nhóm cổ phiếu ngân hàng, vốn dẫn dắt đà tăng thị trường gần đây, và dần lan rộng ra toàn thị trường.

“Mặc dù trải qua một phiên điều chỉnh mạnh, nhà đầu tư không nên hoảng loạn mà bán tháo cổ phiếu. Thực tế, xu hướng tăng của thị trường vẫn chưa bị phá vỡ khi VN-Index vẫn đang giao dịch trên đường MA20. Bên cạnh đó, những lo ngại đối với tỷ giá và thanh khoản trên thị trường liên ngân hàng đã có tín hiệu lắng dịu”, ông Hinh nói.

 Diễn biến VN-Index trong 4 tháng gần đây. Nguồn: TradingView.

Nhà đầu tư nên làm gì trong tuần 11 – 15/3?

Khuyến nghị về chiến lược giao dịch trong tuần này (11 – 15/3), nhà phân tích từ VNDirect đánh giá tâm lý thị trường có thể sớm ổn định trở lại. Nhà đầu tư nên thận trọng quan sát kỹ lực cầu tại vùng hỗ trợ 1.230 điểm (+/10 điểm). Vùng điểm quanh 1.230 điểm cũng được Chứng khoán Ngân hàng BIDV (BSC) cho rằng nhà đầu tư cần chú ý.

Nếu giữ vững được vùng này, xu hướng tăng của thị trường sẽ được bảo toàn và dòng tiền có thể luân chuyển sang những nhóm cổ phiếu đã có nhịp tích lũy thời gian vừa qua như thép, chứng khoán, bất động sản và một số cổ phiếu vốn hóa vừa.

Còn theo Chứng khoán SHS, nhịp tăng của VN-Index không hình thành trên nền tích lũy đủ dài và tin cậy do đó khả năng điều chỉnh trở lại và vận động trong kênh tích lũy 1.150-1.250 là kịch bản dễ xảy ra. Do đó, nhà đầu tư ngắn hạn không được khuyến nghị tham gia ở giai đoạn hiện tại dù VN-Index có thể có nhịp hồi.

Ở trạng thái đối lập, Chứng khoán Vietcombank (VCBS) khuyến nghị nhà đầu tư cân nhắc, tận dụng những phiên rung lắc mạnh để giải ngân mua cổ phiếu tại các vùng hỗ trợ ngay khi thị trường cho tín hiệu mua chủ động trở lại. Một số nhóm cổ phiếu đáng chú ý trong thời gian tới sẽ là các nhóm ngành như ngân hàng, chứng khoán và bán lẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0876 242 242