Sáng ngày 18/09/2023, Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank – Mã: EIB) tổ chức đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) bất thường nhằm bầu bổ sung thành viên HĐQT nhiệm kỳ VII (2020-2025). Tới hơn 8h, số lượng cổ đông tham dự đã đạt hơn 200 người, đại diện cho hơn 1 tỷ cổ phần, tương đương trên 71% tổng số cổ phần có quyền biểu quyết. 

Trước đó, hai thành viên HĐQT của Eximbank là ông Nguyễn Hiếu và ông Nguyễn Thanh Hùng đã có đơn xin từ nhiệm vì lý do cá nhân. Ông Nguyễn Hiếu và ông Nguyễn Thanh Hùng được bầu vào HĐQT Eximbank nhiệm kỳ VII (2020 – 2025) tại cuộc họp ĐHĐCĐ thường niên 2021 lần thứ hai diễn ra vào ngày 15/2/2022.

Theo thông tin từ đại hội, danh sách nhân sự ứng cử bổ sung vào HĐQT Eximbank được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận gồm ông Trần Tấn Lộc, ông Nguyễn Cảnh Anh và ông Võ Văn Dũng.

Ông Trần Tấn Lộc hiện đang là Tổng Giám đốc Eximbank. Ông gia nhập Eximbank từ năm 1990 đến nay và từng đảm nhận nhiều vị trí như thư ký HĐQT kiêm Phó chánh văn phòng HĐQT, Phó Tổng Giám đốc thường trực, Tổng Giám đốc kiêm người quản trị công ty.

Ông Nguyễn Cảnh Anh hiện đang là Tổng Giám đốc CTCP Amya Holdings, trước đó ông từng làm việc tại nhiều Tập đoàn lớn như Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội, Tập đoàn Vingroup, CTCP Điện Lực.

HĐQT Eximbank trao hoa chúc mừng ông Trần Tấn Lộc (thứ 2 từ bên phải qua) và ông Nguyễn Cảnh Anh (thứ 3 từ bên phải qua). (Ảnh: Eximbank).

Ông Võ Văn Dũng gia nhập Eximbank từ năm 1996, từng đảm nhiệm nhiều vị trí công tác tại ngân hàng như: Trưởng phòng quản ký tín dụng Sở giao dịch TP HCM; Phó Giám đốc Chi nhánh Hưng Đạo; Phó Phòng Quản lý rủi ro Hội sở; Trưởng phòng quản lý nợ,…

Tuy nhiên tại đại hội, ông Võ Văn Dũng đã xin rút khỏi danh sách ứng cử.

Danh sách thành viên HĐQT Eximbank trước khi bầu bổ sung hai thành viên. (Nguồn: Eximbank). 

Đại hội đồng cổ đông đã thông qua việc bầu bổ sung hai thành viên trên vào HĐQT với số phiếu tán thành trên 88%. Như vậy, HĐQT nhiệm kỳ VII của Eximbank đã đủ 7 thành viên với Chủ tịch HĐQT là bà Đỗ Hà Phương.

Các thành viên HĐQT (nhiệm kỳ 2020 – 2025), Ban Kiểm soát và Ban Tổng Giám đốc Eximbank. (Ảnh: Eximbank).

Tại đại hội, trả lời chất vấn của cổ đông về việc thực hiện kế hoạch kinh doanh năm khi đến hết nửa đầu năm 2023 ngân hàng mới chỉ thực hiện được 28% kế hoạch với 1.405 tỷ đồng trước thuế, ban lãnh đạo ngân hàng cho biết nguyên nhân là tình hình kinh tế khó khăn khiến tín dụng bị chững lại.

Mặc dù vậy, ngân hàng vẫn lạc quan với khả năng hoàn thành kế hoạch khi Chính phủ đã có nhiều biện pháp tháo gỡ khó khăn kinh tế. “Nếu tình hình không xấu đi, tiến triển khả quan, Ngân hàng vẫn có thể đạt được mục tiêu này, không có kế hoạch điều chỉnh mục tiêu lợi nhuận”, ông Trần Tấn Lộc cho hay.

Chia sẻ tại đại hội, Chủ tịch HĐQT Eximbank Đỗ Hà Phương cho biết ngân hàng đã hoàn tất các thủ tục hồ sơ để thực hiện chia cổ tức cho các cổ đông, sẽ kịp thời chia cổ tức khi hoàn thiện các thủ tục cuối cùng.

Về việc báo cáo với cơ quan thanh tra giám sát NHNN về việc thay Chủ tịch, Trưởng ban Kiểm soát ông Ngo Tony cho hay vào ngày 3/7/2023, BKS đã có văn bản phản hồi NHNN, căn cứ luật Doanh nghiệp 2020, Luật TCTD 2010, qua rà soát trên nguyên tắc độc lập, khách quan, trung thực, thủ tục mời họp và thay đổi nhân sự Chủ tịch HĐQT Eximbank ngày 28/06/2023 là phù hợp theo quy định.

Trước đó, ngày 28 và 30/06/2023, Eximbank cũng đã phát đi thông cáo báo chí khẳng định trình tự họp tuân thủ quy định pháp luật và Điều lệ Eximbank.

Vào cuối tháng 6, Eximbank bất ngờ công bố thông tin về việc bầu bà Đỗ Hà Phương, Thành viên Hội đồng Quản trị, giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT Eximbank nhiệm kỳ VII (2020 – 2025) thay cho bà Lương Thị Cẩm Tú.

Bà Đỗ Hà Phương (sinh năm 1984), đồng sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Công ty TNHH VNInvest Partners được đề cử vào HĐQT của Eximbank bởi 7 cá nhân và 4 tổ chức gồm CTCP Rồng Ngọc, CTCP Hoàng Gia ĐL, CTCP Hoàn Vũ Sài Gòn, Công ty TNHH M8(sở hữu khoảng 10% vốn cổ phần của Eximbank thời điểm đó).

Tuy nhiên, ngay sau đó, nhóm cổ đông do ông Trần Hoàng Ninh làm đại diện 2 lần gửi đơn đề nghị HĐQT, BKS và Tổng Giám đốc Eximbank thực hiện các thủ tục liên quan đến việc bãi nhiệm bà Đỗ Hà Phương.

Tại văn bản này, ông Ninh cho rằng không yêu cầu và hoàn toàn bác bỏ việc bà Đỗ Hà Phương tự ý thực hiện việc mời họp HĐQT, tự ý bỏ phiếu biểu quyết bầu Chủ tịch HĐQT, bỏ phiếu biểu quyết miễn nhiệm Chủ tịch HĐQT và các phiếu biểu quyết khác.

Hành vi của bà Phương có dấu hiệu lạm dụng tín nhiệm của cổ đông đề cử để trục lợi cá nhân do thực hiện công việc trái với ý chí và trái với quyền, lợi ích của cổ đông.

Do đó, nhóm cổ đông này đã thống nhất thông báo với HĐQT, BKS và Tổng Giám đốc Eximbank việc chấm dứt các ủy quyền, đề cử và đề nghị rút bà Đỗ Hà Phương khỏi HĐQT Eximbank nhiệm kỳ VII (2020-2025) vì “bà Phương không bảo đảm điều kiện làm Thành viên HĐQT Eximbank do vi phạm Luật Các tổ chức tín dụng”.

Trước đó, ngày 21/6/2023, hội đồng quản trị (HĐQT) của Eximbank đã triệu tập cuộc họp bất thường của HĐQT nhằm bãi miễn Chủ tịch HĐQT và Tổng giám đốc hiện hành của Eximbank, bầu chủ tịch mới, bổ nhiệm quyền tổng giám đốc mới. Tuy vậy, cuộc họp bất thường đã không thể tiến hành do vắng mặt 2 trong số 5 thành viên HĐQT.

Cơ quan Thanh tra, Giám sát ngân hàng đã yêu cầu Ban Kiểm soát Eximbank rà soát, làm rõ việc thực hiện một số nội dung liên quan đến vấn đề triệu tập họp, bầu Chủ tịch HĐQT và miễn nhiệm HĐQT như đã nói trên tại Eximbank xem có phù hợp quy định của pháp luật, điều lệ và các quy định nội bộ của Eximbank hay không.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0876 242 242